Bài dự thi Nhật ký 15 ngày sống chậm: Con giúp bà “xóa mù” smartphone

Nhà con có bốn người: bà ngoại, ba, mẹ và con. Ba mẹ thì đi làm suốt ngày, con cũng đi học suốt tuần; thứ bảy, chủ nhật cũng bị “nhồi nhét” thêm Anh văn, học võ, học đàn, học vẽ… Chỉ mỗi bà ngoại ở nhà trông nom, lụm cụm đủ mọi việc không tên, dù mẹ cũng hỗ trợ nhiều và cuối tuần mẹ có thuê một bác đến lau nhà, dọn dẹp.

Ngoại thật hiền và là kho chuyện cổ tích của con. Tội nghiệp, ngoại già rồi nên ở luôn dưới tầng trệt, tối ngày chỉ luẩn quẩn với cái tivi. Cả nhà chỉ gặp nhau lúc ăn cơm tối; nhưng sau đó ai về phòng người nấy; con lên lầu học bài, ngoại lại thơ thẩn một mình… 

con-giup-ba-xoa-mu-smartphone

Thời buổi công nghệ mà, mỗi người một smartphone, nhiều khi ở chung một nhà, nhưng cần gì, ba mẹ cũng nhắn tin cho con, dù cả ba ở chung tầng, cách vài bước chân. Chỉ có ngoại là “kém” nhất nhà, không quen xài đồ công nghệ. Mẹ cũng thương bà ngoại, sắm cho bà điện thoại di động thông minh để bà khỏi lạc hậu với mấy bạn hàng xóm. Nhưng khổ nỗi, mẹ chỉ có nhiều tiền để mua đồ xịn chứ không có nhiều thời gian để hướng dẫn cho bà sử dụng. 

Hình như bà cũng “biết thân biết phận” nên chỉ tranh thủ hỏi đứa cháu “game thủ” của bà. Nhưng cứ thấy con lúi cúi với bà là mẹ lại xua lên lầu học bài cho kịp thời khóa biểu. Mẹ hứa để mẹ giúp bà nhưng rồi cả năm qua, bà vẫn chưa biết xài điện thoại. 

Cứ mỗi lần mẹ gọi về định dặn bà điều gì thì bà lại bấm nút tắt làm mẹ la ầm cả lên! Thấy thương bà, con đã cố gắng chỉ cho bà những chức năng cơ bản nhưng mới nhớ đó bà lại quên ngay làm con nản lòng lắm.    

Con biết ngoại hay mặc cảm, tủi thân. Nghe mẹ nói bây giờ chẳng ai cần phải ra đường mà chỉ cần “một chạm” là mua được hết mọi thứ. Bà lẩm bẩm: Tôi già, lạc hậu, đâu bằng anh chị hiện đại! Mẹ và ngoại hay cãi nhau về chuyện mẹ cứ mua quần áo trên mạng rồi đến khi nhận hàng lại không vừa ý, hoặc bỏ đi hoặc cho hàng xóm. 

Mấy tháng trước, bà quên ra ngân hàng đóng tiền điện đến nỗi nhà bị cúp điện luôn. Mẹ về lại gắt: Trời ơi, mẹ đâu cần ra ngân hàng đóng tiền chi cho mất công, giờ chỉ cần một chạm trên điện thoại của mẹ là đóng tiền được rồi! Bà lại thở dài!

Những hục hặc tuy nhỏ như vậy nhưng đã làm cho gia đình con không vui. Con rất thương bà, nhưng cũng thấy mẹ con có lý. Bà thường dạy con “ăn theo thuở, ở theo thời” mà, phải không bà? Con biết bà lớn tuổi, không lướt mạng giỏi như bọn trẻ tụi con, nhưng đâu phải bà không cầu tiến. Bà chịu đọc báo và phân tích thời sự còn sắc sảo hơn cả ba. Con biết bà muốn sử dụng thành thạo, nhưng không ai trong nhà có thời gian cho bà. May quá, con virus corona đã cho con thời gian được ở nhà với bà đây. 

con-giup-ba-xoa-mu-smartphone

Con đã dành cho bà mỗi ngày một tiếng thôi, nói thật chậm, để bà bấm thử, sai đến đâu con nhắc đến đó. Bây giờ sau mấy tháng không đến trường, con đã giúp bà xóa mù chữ trên smartphone. Người già dễ nhạy cảm, con hiểu rồi, không được nói lớn tiếng, phải luôn động viên khen ngợi bà khi bà tiến bộ. Bà ơi, sao con thấy bà giống con hồi nhỏ quá, lúc nào cũng thích được khen! Bà chăm học ra phết, ngày ngày thực tập trên điện thoại, cái gì quên thì lại gọi “Tuấn ơi” và con túc trực bên cạnh mà không bị mẹ mắng nữa. 

Mới ba tháng mà giờ bà đã có thể gọi, nhắn tin, xài Zalo, Viber để “tám” với bạn bè, con cháu khắp nơi, thanh toán mọi khoản phí trong nhà bằng điện thoại. Con vui nhất là bà đã thở phào: mẹ mày nói đúng thật, giờ chỉ ở trong nhà mà mua được cả thiên hạ!

Chuyện đáng nhớ của con trong những ngày cách ly có ý nghĩa nhất là vậy đó.

PHÙ VIỆT TUẤN (Lớp 10 D8, Trường Marie Curie)


BEAUTYLIFE CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “NHẬT KÝ 15 NGÀY SỐNG CHẬM”  TỪ NGÀY 1-4 ĐẾN HẾT NGÀY 30-4-2020

Beautylife chính thức phát động cuộc thi viết “Nhật ký 15 ngày sống chậm” với những câu chuyện, mẩu chuyện, đoạn văn, hình ảnh ngộ nghĩnh về những gì bạn đã trải qua, là góc nhìn của bạn trong những ngày nghỉ dịch covid-19, đó cũng có thể là suy ngẫm, chiêm nghiệm của riêng bạn khi thực hiện “cách ly xã hội”.

Bài viết của bạn có thể lan tỏa sự tích cực đến cộng đồng và đặc biệt là may mắn nhận được những giải thưởng hấp dẫn từ BTC.

Thông tin chi tiết tại: https://songdepvn.vn/UserClient/Rules

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx