Bài dự thi Nhật ký 15 ngày sống chậm: Cơ hội thanh lọc tâm hồn

“Giãn cách xã hội” hiện nay thực chất chỉ là khoảng thời gian qui định tạm thời, nhưng dù sao cũng là dịp để con người dừng lại đúng lúc trong nhịp sống hối hả hiện nay.

Thanh-loc-tam-hon
Đối với tôi, giãn cách xã hội là thời gian quý giá nhất trong cuộc đời tôi, cho tôi có dịp đi chậm lại, suy nghĩ sâu hơn, cảm nhận và yêu thương mọi thứ xung quanh mình

Không phủ nhận khi nền công nghệ bắt kịp cùng với thế giới đã vận dụng vào mọi ngành nghề giúp phát triển vượt bậc, trí tuệ nhân tạo dần thay thế, hỗ trợ cho con người, thiết bị kết nối mạng nhanh chóng, rồi giao dịch trực tuyến, Facebook, Zalo, Viber,… đua nhau ra đời và không ngừng cải tiến, con người có quá nhiều sự lựa chọn. Con người cũng từ đó mà cố gắng học hỏi để nâng tầm hiểu biết, tư duy hơn, biết vận dụng đi tắt đón đầu, thậm chí “đốt” giai đoạn để thành công nhanh hơn.

Ai ai cũng muốn có việc làm với thu nhập cao, thích sở hữu nhiều vật chất hơn, trẻ con ngày càng thông minh nhanh lẹ, thông thạo hơn với ngoại ngữ, yêu thích sử dụng công nghệ… Cũng từ đây, thành phố trở nên đông đúc, ô nhiễm, thôn quê thiếu vắng người trẻ, người già trở nên cô đơn, con cháu thì sống với ông bà một cách miễn cưỡng

Phố thị đông đúc, nhộn nhịp, sầm uất, vui cũng nhiều và căng thẳng cũng không ít. Càng nhiều thời gian cho công việc thì càng ít thời gian cho gia đình, công nghệ là trung gian cho mọi quan hệ, thậm chí có những việc tưởng chừng như đơn giản như viết cho nhau những lời chúc mừng cũng được công nghệ thay thế bằng những biểu tượng những lời chúc đã soạn sẵn.

Khi con người đang hăng say trong guồng quay nhanh của thời đại, thì không mấy ai nghĩ đến những dự báo về dịch bệnh, thiên tai của các nhà khoa học. Cái gì đến cũng đã đến, nạn cháy rừng không ngừng xảy ra ở nhiều nước, rồi đại dịch bỗng xuất hiện giữa mùa xuân tươi đẹp, quá bất ngờ nên con người vẫn còn hoài nghi, chủ quan. Lệnh giãn cách xã hội được ban hành.

Thanh-loc-tam-hon
Giãn cách xã hội đem lại cơ hội cho mọi người, từng gia đình mọi người được gần gũi nhau hơn

Giờ thì mọi thứ đứng im, hàng quán đóng cửa, đường phố vắng người, xe cộ không còn đua nhau, không khí trong lành hẳn, người người ở trong nhà theo khuyến cáo.

Giờ thì trả lại cho thành phố sự yên ắng của một thời, cho con người có thời gian dừng lại khi đã đi quá nhanh.

Giãn cách xã hội đem lại cơ hội cho mọi người, từng gia đình mọi người được gần gũi nhau hơn, vì biết sợ và thiếu thốn những thứ xa xỉ nên con người tư duy hơn, lòng tử tế cũng được phát huy và lan toả khắp nơi. Đối với tôi, giãn cách xã hội là một tinh hoa của đại dịch, là thời gian quý giá nhất trong cuộc đời tôi, cho tôi có dịp đi chậm lại, suy nghĩ sâu hơn, cảm nhận và yêu thương mọi thứ xung quanh mình.

Thanh-loc-tam-hon
Bản thân tôi có dịp gần với mảnh vườn nhỏ bé của mình ở trên cao

Bản thân tôi có dịp gần với mảnh vườn nhỏ bé của mình ở trên cao, mà khi chưa có dịch tôi mãi than vãn, tại vì nó ở tận tầng 5, có thời gian tôi cứ mặc kệ cỏ mọc, cây chết cũng chẳng có làm sao.

Nay đôi chân tôi thoăn thoắt, ngày ngày đi lên lầu, thậm chí chạy ào ào mà có làm sao, chân chẳng mỏi chẳng đau, tôi chăm bẵm, tỉa tót cho hoa nở, rau lá um tùm, tôi sung sướng chế biến nông sản tại gia và thoả mãn cái gọi là hàng sạch.

Tôi đạp xe miệt mài mỗi chiều sau khi nấu nướng xong, tôi chạy lòng vòng và phát hiện ra một cây bông gòn đang mùa nở cánh. Những cảm xúc khó tả khi nhặt những trái gòn rơi rụng, bông gòn nằm từng lọn tròn trắng muốt mịn màng, dần lộ ra trong cái vỏ bọc cứng đã bung nắp, ký ức tuổi thơ trong tôi chợt về, bông gòn một thời đã ru bao giấc ngủ của người Việt.

Thanh-loc-tam-hon
Tôi chăm bẵm, tỉa tót cho hoa nở, rau lá um tùm,
Thanh-loc-tam-hon
Nhìn những cánh bông gòn nhẹ bay lên theo gió, tôi bỗng thấy yêu thiên nhiên quá đỗi!

Nhìn những cánh bông gòn nhẹ bay lên theo gió, tôi bỗng thấy yêu thiên nhiên quá đỗi! Tôi nghe sách nói và đọc nhiều hơn, tôi có không gian để nghĩ lại những điều mình chưa làm được, tôi tìm lỗi mình trong những cái hoài nghi, tôi nhớ lại bao nhiêu sự giúp đỡ mà mình đã nhận được, tôi hoài niệm lại những khoảnh khắc vui nhất của một tập thể mà tôi đã tham gia. Tôi nghĩ thấy mình đúng khi quyết định làm chuyên viên tư vấn cho hãng dược mỹ phẩm, vì lĩnh vực được gần gũi và học hỏi kiến thức từ bác sỹ, nên thời gian này sẵn dịp nghỉ dài tôi tận dụng chăm sóc cho da mình, da khách nhiều hơn. Dịch rồi sẽ hết, chúng ta sẽ trở lại với những gương mặt xinh đẹp đầy tự tin.

Thanh-loc-tam-hon
Những cảm xúc khó tả khi nhặt những trái gòn rơi rụng, bông gòn nằm từng lọn tròn trắng muốt mịn màng, dần lộ ra trong cái vỏ bọc cứng đã bung nắp, ký ức tuổi thơ trong tôi chợt về

Anh xã nhà tôi thì hào hứng hơn giờ tan sở, với những chiều “thách đấu” cầu lông với hai mẹ con tôi, quá vui và khoẻ mà thường ngày nó là thứ xa xỉ.

Anh xã tôi giờ xem tin tức, thông tin về sức khoẻ thay cho những bộ phim cao bồi, uống nước lọc thay cho bia, ăn rau nhiều hơn ăn thịt. Hai con trai tôi gọi về cho ba mẹ nhiều hơn, chúng nhắc nhở ba mẹ thay vì ba mẹ nhắc, chúng làm online và suy nghĩ những việc phải làm sau đại dịch, thay vì tâm lý xoã để bù lại thời gian bị dồn nén ở nơi làm việc.

Thật hạnh phúc trong thời gian này vì mọi thứ đã tự thay đổi, nên sắp tới khi không còn có nó, tôi sẽ rất tiếc nếu mình chưa tận dụng hết và thưởng thức hết cái hương vị trong lành và đơn giản của một xã hội, một gia đình.

Đại dịch gây ra quá nhiều chết chóc trên thế giới, con virus bé nhỏ không thiên vị ấy có thể lấy đi tính mạng của nhiều người nếu chủ quan, nhưng nó sẽ bị dập tắt nếu mọi người chúng ta luôn chủ động, bảo vệ bản thân, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và nhất là tình yêu thương, yêu thương luôn còn mãi dù mọi thứ có thể mất đi.

Thanh-loc-tam-hon
Tôi quá yêu những tháng ngày sống chậm, vì nó là một cơ hội để cho tôi thanh lọc lại tâm hồn

Thời gian sống chậm cho tôi thấy rõ hơn cái gì là quan trọng, cái gì là vặt vãnh.

Chẳng biết ngày mai ra sao, tôi tận hưởng tổ chim trong lùm cây trang leo, đào đất lên để nhìn những chú sâu mập đang cày xới được sinh ra từ rau củ nhà bếp, những chú trùng màu hồng tươi bò lổn ngổn.

Tôi cắt những nhánh hoa tươi cắm lên bàn thờ, sắp xếp lại không gian bếp. Nhờ sống chậm nên những món ngon ngày xưa chợt ùa về trong tâm trí, tôi yêu bếp hơn, vì nghĩ rằng trong lúc này bảo vệ sức khoẻ cho mình và gia đình nó trở thành nhiệm vụ, ít nhiều cũng bớt gánh nặng cho ngành y tế. Nhỏ nhoi và đơn giản vậy mà trở thành niềm vui, hạnh phúc trong tôi đấy.

Tôi quá yêu những tháng ngày sống chậm, vì nó là một cơ hội để cho tôi thanh lọc lại tâm hồn, sống chậm hơn trong suy nghĩ, học cách biết ơn, biết trân quý bản thân và mọi thứ xung quanh mình.

Rõ ràng được sống bình thường đã quá là hạnh phúc rồi ️

Nguyễn Thị Mỹ Dung (Tân Bình, TP. HCM)


BEAUTYLIFE CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “NHẬT KÝ 15 NGÀY SỐNG CHẬM”  TỪ NGÀY 1-4 ĐẾN HẾT NGÀY 30-4-2020

Beautylife chính thức phát động cuộc thi viết “Nhật ký 15 ngày sống chậm” với những câu chuyện, mẩu chuyện, đoạn văn, hình ảnh ngộ nghĩnh về những gì bạn đã trải qua, là góc nhìn của bạn trong những ngày nghỉ dịch covid-19, đó cũng có thể là suy ngẫm, chiêm nghiệm của riêng bạn khi thực hiện “cách ly xã hội”.

Bài viết của bạn có thể lan tỏa sự tích cực đến cộng đồng và đặc biệt là may mắn nhận được những giải thưởng hấp dẫn từ BTC.

Thông tin chi tiết tại: https://songdepvn.vn/UserClient/Rules

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx