Bài dự thi Nhật ký 15 ngày sống chậm: Chuyện của những bác tài thời Covid

Trong thời gian giãn cách xã hội, thỉnh thoảng có việc cần đến văn phòng, tôi hay đi xe ôm công nghệ thay vì đi xe buýt như thường ngày. Đoạn đường từ nhà đến văn phòng chỉ mất 30 phút nhưng sẽ như 5 phút nếu gặp “bác tài” hay nói chuyện; những câu chuyện đời thường, thú vị và tự nhiên.

Chuyen-bac-tai

Hôm nay tôi gặp một “bác tài” là nhân viên một công ty giày. Thời gian này công ty tạm nghỉ dịch nên “bác tài” chỉ được trợ cấp mỗi tháng 1 triệu đồng. Tuy ít ỏi nhưng bác cũng mừng vì có người còn mất cả việc, chẳng có được đồng nào. Tháng đầu nghỉ, hầu như ngày nào bác cũng nhậu lai rai chút ít với anh em do lúc đó chưa có lệnh giãn cách xã hội. Nhưng nhậu hoài cũng thấy chán khi tiền không đủ chi tiêu nên không ai bảo ai, mấy anh em tự động lìa xa “ly lớn ly nhỏ”. Sau đó ít lâu Chính phủ yêu cầu cả xã hội giãn cách. Ở nhà hoài bác thấy chùn chân nên quyết định đăng ký chạy xe ôm công nghệ để có thể ra đường cho đỡ bí bách lại kiếm thêm thu nhập mà việc cũng vừa sức, được tự do về giờ giấc. Rồi bác hồn nhiên tâm sự: Ngày trước, mình đi mua đồ còn dư 1 nghìn, 2 nghìn, mình đi luôn không lấy thối, chẳng có cảm giác gì ngay cả khi người ta nói cảm ơn, vui thì cười thôi. Còn giờ mới thấy lúc nhận được tiền bo của khách, chỉ 2 nghìn, 5 nghìn thôi mà thấy vui quá chừng. Vậy đó, thời gian này tui lại thấy quý từng đồng tiền mình làm ra cô ạ!

Chuyen-bac-tai

Chuyen-bac-tai

Một lượt khác, bác tài chở tôi vừa lên xe đã tự giới thiệu từng là ca sĩ, cùng thời danh ca Bảo Yến. Những “chuyện bây giờ mới kể” được bác tuôn ra bất tận như để giúp tôi quên đi khoảng cách giữa hai đích đến: Cô biết không, cái thời tuổi trẻ rong chơi nhiều bồng bột, bốc đồng, cứ nghĩ đó chỉ là sở thích, mình thích tới đó thôi mà không cố gắng nên không thành danh được như người ta. Tui hát ngang ngửa những ca sĩ nổi tiếng, được cái lãng tử nữa, khối cô chết vì tui. Nhưng cô ơi, cuộc đời có nhiều ngã rẽ, sa sút… đến tuổi này thì đỡ rồi, chạy xe giờ cũng là niềm vui chứ không hẳn là vì thu nhập. Tui thích nói chuyện với người lạ. Nhưng nhiều khi gặp khách không thích nói chuyện, đi quãng đường từ quận 2 qua quận 7 có 15 phút mà nó dài như 30 phút. Thời gian này chạy xe thấy nhiều mảnh đời thương lắm cô ạ, mọi người đăng lên mạng nhiều điểm phát cơm từ thiện, cứu trợ người vô gia cư, nhưng thật sự những người cần được giúp đâu có biết những chỗ đó vì họ không có điện thoại. Tui đi đường thấy là tui ghé vào hỏi thăm, rồi tui tìm chỗ gần những người khó khăn nói cho họ biết có thể đến đó lấy cơm ăn. Đường phố vắng, mọi người lại ngại tiếp xúc với những người lang thang ngoài đường, tội nghiệp lắm cô ơi…

Chuyen-bac-tai

Chỉ là câu chuyện đời thường của bác tài nhưng để lại trong tôi bao suy nghĩ. Đâu đó những lời than vãn trên mạng xã hội, các bạn có nhà để ở, có đồ ăn đầy tủ lạnh, có thể thoải mái tự do sử dụng thời gian của mình. Việc xem phim nhiều bao nhiêu, đọc cuốn sách nào, học cách nấu một món ăn mới và khoe với mọi người, … đó chẳng phải là hạnh phúc và may mắn nhường nào sao?

Những ngày qua phải làm việc tại nhà, tôi và các đồng nghiệp của mình tìm cách hiểu nhau để thực hiện công việc. Những xao nhãng vì đang ở nhà khiến công việc ngắt quãng làm chúng tôi khó chịu với nhau những ngày đầu rồi cũng dần được khắc phục. Công việc khó khăn hơn là tình hình chung, nhưng có việc để làm là may mắn của chúng tôi. Kế hoạch của chúng tôi thay đổi liên tục để phù hợp với thời điểm, điều đó càng phát huy hơn năng lực của mỗi người trong team. Khi hoàn cảnh thay đổi, con người cần hành động. Thời gian này đã cho chúng tôi trải nghiệm mình nhiều hơn.

Chuyen-bac-tai

Chuyện của bạn thế nào? Tôi muốn ghi lại câu chuyện này để nhắc mình, suy nghĩ tích cực, sống tích cực để cuộc sống có ích hơn.

Hương Thảo (TP. HCM)


BEAUTYLIFE CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “NHẬT KÝ 15 NGÀY SỐNG CHẬM”  TỪ NGÀY 1-4 ĐẾN HẾT NGÀY 30-4-2020

Beautylife chính thức phát động cuộc thi viết “Nhật ký 15 ngày sống chậm” với những câu chuyện, mẩu chuyện, đoạn văn, hình ảnh ngộ nghĩnh về những gì bạn đã trải qua, là góc nhìn của bạn trong những ngày nghỉ dịch covid-19, đó cũng có thể là suy ngẫm, chiêm nghiệm của riêng bạn khi thực hiện “cách ly xã hội”.

Bài viết của bạn có thể lan tỏa sự tích cực đến cộng đồng và đặc biệt là may mắn nhận được những giải thưởng hấp dẫn từ BTC.

Thông tin chi tiết tại: https://songdepvn.vn/UserClient/Rules

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx