Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Mẹ là thần tượng duy nhất trong lòng tôi

Đời người ai cũng có thần tượng cho mình, đặc biệt trong giới trẻ ngày nay, thần tượng trở thành một trào lưu… Thần tượng của họ có thể là một chính khách, một doanh nhân, một nghệ sĩ hay cầu thủ nào đó. Riêng tôi, thần tượng duy nhất chính là người mẹ yêu quý của tôi.

Gia đình tôi có bốn thành viên: cha, mẹ, anh và tôi. Nhà tuy bé nhỏ, nhưng gia đình thì hạnh phúc bao la. Thật ra, tôi không giỏi văn hoa, nhưng tôi có thể kể và tự hào kể thật nhiều về tổ ấm này bằng thực tế hơn 30 năm tuổi cảm nhận.

Tôi may mắn sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, dẫu xuất thân từ trung nông nhưng cuộc sống gia đình tôi chưa bao giờ thiếu thốn niềm vui và sự ấm áp. Hơn 30 năm chung sống thuận hòa, tôi chưa hề nghe cha mẹ cãi vã hay nói chuyện lớn tiếng với nhau, vì vậy hai anh em tôi có tuổi thơ đẹp và êm đềm, được cha mẹ bảo bọc, cho ăn học đến tốt nghiệp đại học và tới khi có công việc ổn định.

Trưởng thành là thế, mệt mỏi của công việc không kể, nhưng cứ về đến nhà tôi lại thích làm nũng với mẹ. Tôi thích ôm mẹ, thích nghe cha kể những câu chuyện thời con gái của mẹ. Cha kể rằng: “Người con gái ấy, có nước da và dạ sáng cả hồ sen”.

Đó là câu chuyện tình lãng mạn thời thanh xuân, trong những lần đi dạy chữ Khmer cho các vị chư tăng tại chùa Châmpa Bôrây (Châu Thành) cha đã gặp được mẹ: “Cô gái trong gia đình có đến 6 đứa em. Hằng ngày, ngoài đến trường chùa để học chữ, cô gái ấy phải lặn lội hái từng cọng rau ở hồ sen cạnh nhà bán kiếm tiền phụ cha mẹ. Thời bao cấp, cuộc sống vất vả và kham khổ nhưng không khó để che đi nết na, thùy mị, tài trí và hiểu đạo lý trong người con gái ấy”. Như duyên tiền định, cha mẹ đã kết duyên và có cuộc sống hạnh phúc bên nhau. Minh chứng cho lời kể đó là những gì trong hơn 30 năm qua tôi được chứng kiến và cảm nhận về mẹ.

me-la-than-tuong-01
Mẹ gói gỏi cuốn tại nhà nội năm 2017

Mẹ tôi hài hòa được bốn đức tính “công, dung, ngôn, hạnh” của người phụ nữ Á Đông. Trong cuộc sống gia đình, mẹ khéo léo về nữ công gia chánh, đảm đang trong nội trợ. Mẹ tôi nấu ăn rất ngon. Nhớ ngày xưa, những người phụ lúa nhà tôi luôn được thưởng thức những món dân dã mà mẹ chính là “tác giả”.

Có người khen, người thì cược: “Somlo nhà ai mà qua Somlo nhà cô Na Rinh, tôi chịu thua”, có người bông đùa: “Qua nhà chị, chúng tôi không mấy mệt vì mần, mà mệt vì món bánh ướt chấm mắm chua cay”,… Những câu chuyện nghe có vẻ tiếu lâm nhưng đó là những kỷ niệm thật đẹp trong tuổi thơ tôi về mẹ – Người phụ nữ đảm đang và đầy tài năng.

Mẹ còn là người phụ nữ có óc tổ chức gia đình, chăm sóc chồng và nuôi dạy con cái thảo hiền, học giỏi. Dù xuất thân từ nông thôn, con nhà nông, mẹ đã sớm nhận thức được phát triển kinh tế gia đình bằng con đường nghề nghiệp: “Có ruộng bề bề không bằng một nghề trong tay”, mẹ hướng chúng tôi đến với nghề nghiệp: nghề giáo (tôi), nghề thủ công mỹ nghệ (anh tôi).

Vốn cuộc sống là một con đường không hề bằng phẳng. Thật ra, để nuôi chúng tôi được như ngày nay, cha mẹ đã phải trải qua rất nhiều nghề: đan tre, trồng nấm, làm bánh, nghề nông và mỗi nghề đều cho thấy sự cần mẫn với đầy đam mê của mẹ.

me-la-than-tuong-02
Mẹ tỉ mỉ trong công việc mộc gia dụng năm 2017

Hiện nay, gia đình tôi theo nghề mộc – nghề thủ công truyền thống được ông nội truyền cho cha, mẹ cũng là người con dâu tài năng, với sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng chi tiết hoa văn chạm trổ.

Cha mẹ đã phát triển nghề truyền thống này và mở được cơ sở mộc gia dụng đầy đủ thiết bị máy móc, trại cưa: tỉa, cắt, xẻ gỗ…. Với đức tính cần cù, sự khéo léo và chữ tín trong nghề, mẹ đã để lại niềm tin yêu của bà con và khách hàng.

Ngoài kiến thức nghề, mẹ có được tri thức về văn hóa dân tộc và tôn giáo, bởi tuổi thơ của mẹ đã gắn với trường chùa -– nơi tu bồi văn hóa và tính cách Achar của ông ngoại. Mẹ có chất giọng ngọt ngào, mẹ hát được bài ca Ba Sắc và độc diễn Dù Kê – Một loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào Khmer. Chính mẹ đã đưa dòng chảy văn hóa tộc người vào tim tôi, mẹ đã cho tôi có được tình yêu quê hương, đất nước, chỗ dựa tinh thần vững chắc trong công việc và đặc biệt là con đường học Nghiên cứu sinh. Những sáng tạo nghệ thuật của tôi như: kịch bản sân khấu Dù Kê: “Cạm bẫy học đường” – đạt giải trong Hội diễn Dù Kê Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng năm 2013; tác phẩm “Đằng sau danh vọng” tham dự hội trại sáng tác Dù Kê năm 2014; tác phẩm múa được VTV5TNB trình chiếu; các tiết mục đạt huy chương vàng, huy chương bạc hội thi trong và ngoài tỉnh từ năm 2011 đến nay; một số bài hát được các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp duyệt và trình diễn… đằng sau thành công của những tác phẩm của tôi đều có sự góp sức và tư vấn từ mẹ.

me-la-than-tuong-04
Mẹ nhận giấy khen của Hội liện hiệp phụ nữ thành phố Trà Vinh năm 2019 (Mẹ tôi là người đứng đầu từ bên tay phải)

Thời gian cứ trôi, năm nay mẹ đã hơn 50 tuổi, cái tuổi bước qua ngưỡng nửa đời người nhưng có lẽ được trời phú, mẹ vẫn giữ được nét đẹp của thanh xuân. Dáng mẹ thon cao, mái tóc len sợi hoa râm của thời gian, song mẹ lại trẻ trung và năng động bởi tóc luôn được búi cao gọn gàng. Mỗi lần khoác lên mình những bộ trang phục dân tộc như: Sà rông, áo dài, áo bà ba… mẹ đẹp như “hoa hậu” thật thụ. Ngoài là người phụ nữ của gia đình, mẹ cũng là người của xã hội. Mẹ tham gia vào các hoạt động xã hội: người phụ nữ lập nghiệp phường 9, người Phật tử hảo tâm.

Mẹ cha đã từng nuôi đội quân rà mìn đường bộ đến từ miền Bắc vào năm 2004; nuôi người con đến từ tỉnh Kiên Giang đến học điêu khắc tại chùa Hang năm 2005 – 2007. Tạo điều kiện cư trú và nuôi người con đến từ Trà Cú học tập tại Trường Đại học Trà Vinh năm 2011 đến nay. Từ những việc làm thiết thực cùng với những đức tính đáng quý, mẹ luôn được cộng đồng tin yêu, quý mến.

me-la-than-tuong-05
Cha mẹ luôn hạnh phúc bên nhau

Tôi thật sự hạnh phúc khi được sinh ra trong gia đình này, có mẹ là “Acha ra nây” (cách gọi dành cho nữ sĩ Khmer), cùng với cha là một vị Achar giỏi cả thơ lẫn nhạc. Cha mẹ thường hay đối thơ, bình văn, cùng nhận xét về một loại hình nghệ thuật trên tivi hoặc trên sân khấu để định hướng cho một biên kịch, biên đạo múa như tôi. Mỗi lần cha gảy đàn Tà Khê, mẹ cất lên lời ca Basắc làm tôi cảm nhận được sự “mùi mẫn” trong tình yêu mà hai người dành cho nhau. Cuộc sống gia đình tôi luôn trong không khí yêu thương, đùm bọc và sẻ chia.

Mẹ không phải là một chính khách, không phải công nhân viên chức nhà nước hay một doanh nhân lớn. Nhưng trong ánh mắt và cảm nhận từ tim, tôi vẫn rất tự hào về mẹ – Người phụ nữ Khmer với đầy đủ tố chất của người phụ nữ truyền thống mẫu mực lẫn hiện đại: là người mẹ vĩ đại, người vợ thủy chung, son sắc, doanh nhân, giáo viên, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu phê bình nghệ thuật, nhà biên kịch tài giỏi… tất cả đều được tích tụ trong người phụ nữ nông thôn, con nhà nông – Đó là mẹ tôi!

me-la-than-tuong-07
Mẹ đẹp nhất nhà và hơn hoa, con chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2021

Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi được sinh ra trong gia đình này, cảm ơn tạo hóa đã ban cho con người mẹ tuyệt vời!

Sơn Cao Thắng  (Trà Vinh)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

4.8 8 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Mỹ Chi Chi
Mỹ Chi Chi
1 year ago

Mẹ là thần tượng duy nhất

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx