Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Vợ tôi trùm sò

Vợ trùm sò nên ít khi mua đồ ăn trong siêu thị chỉ trừ những khi có giảm giá hoặc những khi gấp vội. Còn thường dù bận mấy vợ cũng chăm chút đi chợ mua thực phẩm tươi với giá cả hợp lý, vợ tôi là người rất chú tâm vào bữa ăn hàng ngày của cả nhà. Nhiều hôm dạy xong tiết 5 vợ chạy về mà chỉ một loáng đã có bữa cơm nóng sốt với đủ ba đến bốn món ngon lành…

Có thể nói vợ tôi rất “trùm sò”, tiết kiệm từng đồng một. Có lẽ do ảnh hưởng từ nhỏ bên nhà mẹ đẻ, tiếp đến lại kế thừa tính tiết tiết kiệm của bà mẹ chồng khi về làm dâu, vợ càng giữ thói quen tằn tiện. Cứ mỗi lần có lương về là vợ lại tính tính toán toán: khoản này gửi cho bà ngoại ăn sáng, phụ tiền chợ; khoản này tiền chợ hàng ngày, khoản này đưa phụ thêm cho má hai, khoản này lo tiền học cho con, khoản này dự phòng…Tính toán cho người khác, tuy nhiên vợ lại rất trùm sò với bản thân mình.

vo-toi-trum-so-01
Vợ chồng chụp hình kỷ niệm tại chùa Bửu Long ở Thủ Đức trước khi vợ đi mổ tại bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh

Nồi cơm điện đã cũ, hay bị hư chồng đòi mua cái mới, vợ ngắn gọn: “Còn xài được nha anh!”. Thỉnh thoảng, chồng có tiền nhuận bút hay tiền thưởng, rủ vợ con ra quán để vợ đỡ vất vả, vợ bảo: “Cha con thích món gì, em mua về nấu ăn, vừa ngon lại rẻ” khiến cha con tiu nghỉu. Sau ngày cưới, vào ngày sinh nhật vợ, chồng mua hoa về tặng tưởng được khen, không dè, vợ nói: “Hoang phí quá! Nhà có hoa trồng, Anh mua chi tốn tiền?”. Đến sau này biết ý vợ, tôi chỉ mua một bánh sinh nhật nhỏ, tổ chức bữa sinh nhật cho bốn thành viên trong gia đình, nếu dư dả chút thì rủ thêm gia đình má hai, gia đình bên ngoại tham dự. Mỗi lần tổ chức như vậy nhà rộn rã tiếng cười vui.

Vợ tôi là người hay lam hay làm, ngày nào cũng tất bật với đủ thứ chuyện không tên. Tôi nhớ lúc con còn nhỏ, có những đêm vợ dỗ mãi con mới ngủ, nhưng vừa đặt xuống bé thiếu hơi mẹ lại quấy khóc. Đến khi dỗ được con ngủ, vợ lại cặm cụi soạn giáo án. Vợ tôi cũng thích quan tâm đến người thân hơn bản thân của mình. Vợ ăn mặc rất bình dân, rách đâu vá đó, hầu như những đồ đẹp đều do học trò hay người thân tặng. Nhưng với người thân thì vợ lại không hề tiếc. Có lần tôi đưa vợ đi siêu thị, thấy vợ đứng rất lâu ở khu quần áo và mua được khá nhiều đồ, đến khi về vợ vừa sắp xếp vừa tự nói với mình: Áo thun này cho Đẹt, áo gió kia cho Bill vì đi học xa nhà, bộ đồ ngủ cho má hai… vợ không mua cho mình món nào. Nhiều lúc thấy tội nghiệp vợ không dám chưng diện như người ta, chồng nhắc mua đồ mới thì vợ bảo sắm nhiều cũng đâu mặc hết, vài bộ lịch sự là đủ rồi.

vo-toi-trum-so-03
Vợ cùng các học trò sau khi kết thúc năm học

Vợ trùm sò nên ít khi mua đồ ăn trong siêu thị chỉ trừ những khi có giảm giá hoặc những khi gấp vội. Còn thường dù bận mấy vợ cũng chăm chút đi chợ mua thực phẩm tươi với giá cả hợp lý, vợ tôi là người rất chú tâm vào bữa ăn hàng ngày của cả nhà. Nhiều hôm dạy xong tiết 5 vợ chạy về mà chỉ một loáng đã có bữa cơm nóng sốt với đủ ba đến bốn món ngon lành. Mấy đứa nhỏ nhiều khi khổ sở vì tính tiết kiệm của vợ. Mỗi lần, các con ăn thừa mứa, làm rơi vãi cơm hoặc bỏ dở là lập tức phải nghe bài ca: “Phải tiết kiệm nhé con, bao nhiêu người nghèo không có cơm ăn. Cha mẹ tốn tiền mua đồ ăn, nấu ngon, cơm nóng canh ngọt, các con lại quá phung phí…”.

Vợ chỉ dạy cho các con biết tiết kiệm, tận dụng sử dụng các đồ cũ, không mua đồ phung phí, không bị cám dỗ bởi những chiêu dụ dỗ mua hàng giảm giá trên mạng. Chỉ cho con biết tiết kiệm, nhưng không keo kiệt, bủn xỉn; biết cách dùng tiền đúng nơi, đúng chỗ, mua hàng tốt, chất lượng để sử dụng lâu bền… biết giúp đỡ, chia sẻ những hoàn cảnh khổ hơn mình, biết đạo lý làm người… Những khi rảnh là vợ và các con lại soạn đồ cũ, quần áo cũ không còn sử dụng đem tặng cho các gia đình nghèo ở vùng ven bên Vĩnh Hiệp.

vo-toi-trum-so-02
Vợ và con gái Phương Lan chụp hình kỷ niệm kết thúc khoá học của con

Vợ tôi cũng là một nàng dâu hiếu thảo, lo lắng cho mẹ chồng từng tí một. Vợ như con ruột của mẹ, bất cứ công chuyện gì trong gia đình đều bàn bạc với mẹ rất tâm đầu, hiệp ý. Khi mẹ chồng bệnh nặng nằm điều trị trên bệnh viện Ung bướu, vợ một nách hai con quán xuyến hết chuyện nhà để chồng lên Sài Gòn nuôi mẹ. Dù không khá giả, vợ đem hết tiền dành dụm rồi cùng chồng vay mượn thêm bạn bè để sửa lại gian nhà gỗ mục nát để mẹ được hưởng sự thoải mái trong căn phòng mới khang trang tiện nghi.

Mỗi dịp nghỉ hè, vợ liệu cơm gắp mắm sắp xếp những chuyến cho gia đình đi chơi xa, lúc thì Ninh Thuận, Bình Thuận, Đà Lạt, Nha Trang… ít tiền thì đi gần gần cho cả nhà có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Thường mỗi chuyến đi, ngoài thành viên trong gia đình tôi thì nội, ngoại, gia đình anh chị, em hai bên, ai có bao nhiêu góp nhiêu, còn lại chủ yếu do tiền dành dụm của vợ tôi từ tính trùm sò. Nhờ vậy, dù thu nhập không cao, nhưng các con tôi vẫn được hưởng sự chăm sóc tốt, tất cả chính là nhờ tính trùm sò của vợ.

vo-toi-trum-so-04
Gia đình 4 người, với gia đình nội ngoại chụp hình kỷ niệm xuân 2019

Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, điều này càng thể hiện rất rõ nét ở cô vợ “trùm sò” của tôi: Trùm sò vì lo cho hạnh phúc gia đình, cho người thân. Vợ đóng vai trò “giữ lửa”, vun vén hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, vợ không chỉ quanh quẩn “nơi góc bếp”. Vợ còn là một giáo viên giỏi của Trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, có địa vị cũng như các mối quan hệ xã hội. Những thành tích hiện giờ tôi có được là nhờ có hậu phương vững chắc là vợ.

Với tôi, cô ấy không chỉ là cô vợ siêu đẳng mà còn là người mẹ tuyệt vời các con. Nhờ vợ tôi được “rảnh tay” để toàn tâm, toàn ý với công việc, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được cơ quan giao phó. Nhờ vợ mà trong suốt quá trình công tác tôi đã đạt được những thành tích qua các bằng khen, giấy khen, huân chương… phía sau đó luôn có bóng dáng người vợ đảm đang.

Vợ “trùm sò” để làm được nhiều việc tốt, tôi cũng hưởng cái phúc của vợ. Tôi luôn cảm thấy mình may mắn và hãnh diện về vợ mình. Sống lâu ngày, dường như tôi cũng lây cái tính “trùm sò” của vợ.

Nguyễn Anh Khường (Kiên Giang)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

2.9 78 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
458 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Trần Thị Ngọc Hân
Trần Thị Ngọc Hân
1 year ago

Em đọc xong và cảm động về chị quá, người phụ nữ của gia đình – cứ như câu nói trong 1 đoạn quảng cáo trên ti vi: “Mẹ lúc nào cũng giống như một siêu nhân”. Dù cảm thấy mình phảng phất trong đó nhưng quả thật cũng không giỏi giang, đảm đang quá mức như chị được, đôi khi vì sức khỏe không cho phép nữa. Vậy nên anh rất khéo léo dùng từ “trùm sò” cho vợ nhưng đằng sau đó ai đọc xong cũng hiểu chị trùm sò để hy sinh và lo lắng, chăm sóc cho tất cả mọi người thân. Em chúc mừng anh có được người vợ tuyệt vời như chị! Và trên hết em chúc chị luôn khỏe mạnh để chăm lo cho tổ ấm của mình chị nhé!

Nguyễn Anna Cúc
Nguyễn Anna Cúc
1 year ago

Bài viết rất thật và nhiều cảm xúc. Chúc gđ thầy mãi vui khỏe hạnh phúc♥️♥️♥️

Thành phúc
Thành phúc
1 year ago

Ngưỡng mộ anh chị quá

Nguyên Vũ
Nguyên Vũ
1 year ago
Trả lời  Thành phúc

Cũng khó ai định nghỉa được hai chữ hạnh phúc, nhưng anh hiểu rằng: sự chân thành và chia sẻ sẽ tạo nên hạnh phúc….. Cảm ơn em nhé

trinh
trinh
1 year ago

Hạnh phúc và bên nhau mãi nha anh chị

trinh
trinh
1 year ago

Không có gì tuyệt vời hơn khi có một người đàn ông hiểu mình và luôn ở bên khi cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.Chúc anh chị hạnh phúc

Nguyễn anh khường
Nguyễn anh khường
1 year ago
Trả lời  trinh

Hạnh phúc là khi được hai người chúng sức giữ gìn…tks e

Nguyên Vũ
Nguyên Vũ
1 year ago

Anh thật tuyệt nhé, viết xấu vợ rất khéo léo. ước gì anh có thể nói xấu vợ như anh được… Nói to trước truyền thông. cảm ơn Anh, anh có bài viết rất hay và xúc động về bx…Một phụ nữ thương chồng, gia đình, xây dựng hạnh phúc gia đình…. Nét văn hóa đẹp của Người phụ nữ. Bài viết rất hay và xúc động

Nguyễn anh khường
Nguyễn anh khường
1 year ago
Trả lời  Nguyên Vũ

Thỉnh thoảng nói xấu vợ một chút….

Bùi tại
Bùi tại
1 year ago

Tác giả viết hay: 1 phụ nữ điển hình của Phong trào “Ba đảm đang”

Nguyễn anh khường
Nguyễn anh khường
1 year ago
Trả lời  Bùi tại

Chân thành cảm ơn em nhiều lắm

Võ Phương
Võ Phương
1 year ago

Bài viết chân tình, giản dị. Nội dung cô đọng. Rất xúc động về bài viết. Bài viết đã thể hiện hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Nguyễn anh khường
Nguyễn anh khường
1 year ago
Trả lời  Võ Phương

Rất cảm ơn em đã like bài viết và bình luận…. chúc em một ngày thật vui vẻ

Đặng Xuân Viên
Đặng Xuân Viên
1 year ago

E học được nhiều lắm khi đọc bài viết của anh! Ngưỡng mộ chị lắm

nguyễn Anh Khường
nguyễn Anh Khường
1 year ago
Trả lời  Đặng Xuân Viên

sáng đầu tuần, gặp lời bình của em anh rất xúc động, chân thành cảm ơn em nhe, em gái của anh

Đặng Xuân Viên
Đặng Xuân Viên
1 year ago

Yêu gia đình anh chị quá. Mãi hạnh phúc nhé anh

458
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx