Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Sáu nàng con gái

…nước lớn tràn bờ lúc nửa đêm, cả xóm í ới gọi báo động cho nhau, những người đàn ông con trai chạy ào ra giăng lưới giữ tôm cá. Ông ngoại gọi má tôi và mấy dì mang lưới ra phụ. Má tôi và dì Ba luống cuống trước gió, làm lưới tung rối mù không giăng được. Năm đó tôm cá tràn bờ ra sông rất nhiều, ông ngoại tôi chỉ biết thở dài…

Nhân gian có câu: “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, thế mà ông bà ngoại tôi có những sáu nàng công chúa mà chẳng có được một mụn con trai. Bây giờ ở tuổi tám mươi, ông ngoại tôi cười gật gù phán rằng: “Ông đã lời lãi được sáu cậu con trai”.

Má tôi kể: Ngày xưa ông ngoại rất mê có con trai, lần nào nghe bà ngoại sinh con gái ông ngoại đều thở dài thất vọng. Cả bà ngoại cũng vậy, khi mang thai dì Ngũ Long, bà ngoại nghén khác với những lần trước nên khẳng định đó là bé trai. Và rồi lại là con gái! Cố gắng kiếm con trai lần nữa và dì Út của tôi cũng lại là con gái! Dù thất vọng nhưng ông ngoại tôi rất thương con, ngày xưa mỗi lần trong họ có giỗ, ông ngoại luôn cõng dì Tư trên vai, hai tay dẫn má tôi và dì Ba. Bà con vẫn ghẹo ông ngoại tôi là Phạm Công, đi đâu cũng dẫn con theo.

sau-nang-con-gai-01
Ông bà ngoại của tác giả cùng sáu cô con gái với mái tranh quê

Cuộc sống giáo viên nghèo khó, ông ngoại tôi phải làm đủ nghề tay trái để nuôi gia đình. Những việc đồng áng vất vả mà cần lắm có con trai hỗ trợ. Ở quê, những nhà có con trai họ hoàn thành việc be bờ, xắn đất rất nhanh gọn. Má tôi, dì Ba, dì Tư hợp lại vẫn chưa bằng sức một cậu con trai. Sáng sớm, ông ngoại vác xẻng dẫn ba nàng công chúa ra ruộng, mỗi cục đất phải xắn nhỏ ra làm ba mà các nàng ấy còn ôm không nổi. Mấy cha con cứ kiên nhẫn làm từ từ như con ốc sên, cuối cùng cũng xong bờ be. Phần múc bùn bằng gàu, ông ngoại phải cố gắng một mình vì má tôi và các dì không thể làm. Ông ngoại thường ao ước giá mà má tôi là con trai thì sẽ đỡ đần công việc phụ với ông ngoại thật nhiều.

Má tôi và mấy dì phải học cách cắm câu cua, đặt đổ xà ngom, quăng chài, thả lưới… Nhưng chỉ tàm tạm đỡ đần ông ngoại. Bà ngoại tôi lo chợ búa, cơm nước và con nhỏ đã đủ đầu tắt mặt tối.

Má tôi kể: có lần nước lớn tràn bờ lúc nửa đêm, cả xóm í ới gọi báo động cho nhau, những người đàn ông con trai chạy ào ra giăng lưới giữ tôm cá. Ông ngoại gọi má tôi và mấy dì mang lưới ra phụ. Má tôi và dì Ba luống cuống trước gió, làm lưới tung rối mù không giăng được. Năm đó tôm cá tràn bờ ra sông rất nhiều, ông ngoại tôi chỉ biết thở dài. Mùa lúa, ông ngoại lại dẫn ba cô con gái đi gánh mạ, những bó mạ cũng nhỏ hơn nhà người ta. Gặt lúa cũng thế, vất vả hơn người và thu hoạch cũng ít hơn người.

sau-nang-con-gai-02
Gia đình vui vẻ

Ông bà ngoại tôi, dù hoàn cảnh khó khăn vẫn cố gắng nuôi dạy con cái thật kỹ, ngoại nhất quyết lo cho việc ăn học của các con. Má tôi và các dì được vào đại học trên Sài Gòn. Cả nhà đồng tâm cùng nhau vượt khó và kết quả là sáu nàng con gái đều thành đạt, có công ăn việc làm ổn định. Dì Năm của tôi còn lấy được bằng thạc sĩ và ngoại tôi được thêm sáu chàng rể quý. Tất cả cùng nhau kề vai sát cánh hợp sức cùng nhau lo cho ông bà ngoại. Ba tôi nghiễm nhiên trở thành con trai lớn trong nhà, ba quyết định mua đất cất nhà cho ngoại sát vách với nhà tôi để tiện bề qua lại trông nom. Các dì tôi sau khi lập gia đình, ai cũng mua nhà xung quanh gần ngoại. Bà ngoại tôi cười rơi giọt nước mắt hạnh phúc khi “Ngoại chẳng có cảm giác đã gả con“.

Ông bà ngoại tôi không có lương hưu, má tôi và các dì hàng tháng đóng góp tiền chi tiêu cho ông bà ngoại, số tiền đó bà ngoại tôi lại tiết kiệm để hàng tháng mua gạo và nhu yếu phẩm gửi về cho ông bà cố. Sáu cô con gái của ngoại tôi người nào cũng hiếu thảo, ngoài tiền đóng góp hàng tháng, dì Ba và dì Tư luôn nấu thức ăn ngon đưa qua cho ông bà ngoại; dì Sáu lo khoản tiền nạp điện thoại và chở ngoại đi dùng điểm tâm sáng; dì Năm và dì Út thì luôn mua những món ngon vật lạ, trà và cà phê mà ngoại thích. Tôi thấy mấy dì dượng, ba má tôi cho tiền ông bà ngoại với thái độ lễ phép, tôn kính. Má tôi ở cạnh bên, cơm nước mời ngoại mỗi bữa, má tôi còn có trách nhiệm hàng tháng đưa ông ngoại đi tái khám bệnh già. Mỗi chủ nhật, mấy dì phải đăng ký để “cướp ngoại qua nhà”

Nhà ngoại hư bóng đèn, vòi nước hay cửa sổ bị mưa tạt đã có ngay ba tôi và các dượng tu sửa. Đợt ông ngoại bị tai biến, nhờ ba tôi phát hiện kịp thời đưa đi bệnh viện nên ông ngoại được cứu và không bị di chứng. Dượng Sáu với dượng Út hay tự lái ô tô đưa ngoại đi du lịch khắp nơi, hai dượng còn tự nấu những món ngon đãi ngoại mỗi chủ nhật. Mỗi lần ông, bà ngoại nằm viện, lịch trực chăm nuôi được chia đều cho sáu hộ. Người ngoài nhìn vô, ai cũng khen ông ngoại con cái hiếu thảo, trai gái đề huề, đâu ai biết đó là con rể.

sau-nang-con-gai-03
Đại gia đình luôn vui vẻ hạnh phúc khi ông bà ngọai của tác giả “lời lãi thêm 6 cậu con trai và đàn cháu”

Những hành động nhỏ như lời thưa của ba má tôi với ông bà ngoại lúc đi làm. Chị em tôi lúc đi học và lúc về nhà, những câu mời trong bữa ăn ngỡ là bình thường nhưng thật ấm lòng ông bà ngoại. Mỗi dịp nhà có giỗ hoặc lễ tết, con cháu sum họp vui vầy, nụ cười của bà ngoại rạng rỡ, ánh mắt của ông ngoại tràn đầy hạnh phúc.

Ngoại thương ba tôi và các dượng như con trai. Giờ đây, ngoại thực sự lời lãi được sáu cậu con trai như ý.

Nguyễn Lê Ái Ngọc (TP. HCM)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

5 4 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
5 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Lê Phú Bằng
Lê Phú Bằng
1 year ago

Chúc mừng bài viết của cháu Ái Ngọc. Viết không thua kém mẹ nha. Chúc cháu thành công.

Chíp pi đây
Chíp pi đây
1 year ago

Cảm động lắm chị Ngọc!

Bảo Trân
Bảo Trân
1 year ago

Con gái là nhất

Mỹ Chi Chi
Mỹ Chi Chi
1 year ago

Có con gái là gia đình giàu có

Lê Thị Ngọc Nữ
Lê Thị Ngọc Nữ
1 year ago

Chúc mừng con gái Nguyễn Lê Ái Ngọc. Cảm ơn con đã đưa má về ngày xưa với cảm xúc tràn đầy.

5
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx