Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Nhà có năm con heo

…Con bật khóc to và la lên vì hoảng loạn do tưởng mình bị bắt cóc. Anh Hai và hai em chạy nhanh lại, cầm cây gậy đang chống nãy giờ đánh mạnh vào mấy bà cô xe ôm để giải cứu cho con. Họ cũng nghĩ con bị bắt cóc, anh em ly tán, chia lìa, thế là cũng khóc quá trời. Tụi con đúng thực là yêu thương nhau lắm chứ bộ hihihi…

Nhà có năm anh chị em, mỗi người một tính cách, một cá tính khác nhau. Vì vậy, tụi con rất hay tranh cãi, thường xuyên cà khịa, nên trong nhà lúc nào cũng toàn những tiếng la hét, ồn ào. Quan điểm của ba mẹ cũng rất rõ ràng, để cho tụi con được phát huy những khả năng riêng của mỗi đứa nên cũng không bắt phải thế này thế nọ. Nên ngay từ bé, mỗi khi đi chơi, ba mẹ đều đặt phòng riêng cho mấy anh chị em tự quản. Tự thu xếp dọn dẹp không gian ở, tự chia sẻ chỗ ở cho nhau, tụi con phải đều tự phân định, xử lý sao cho ổn thỏa.

nha-co-5-con-heo-01
Năm con heo trong chuyến du lịch cùng nhau

Sở dĩ cả nhà ai cũng gọi tụi con là năm con heo bởi vì tuy độ tuổi, tính cách khác nhau nhưng có một điều tụi con rất thích và giống nhau là có niềm đam mê vô tận đối với ẩm thực. Hậu quả là năm con heo mập, mũm mĩm đều như nhau. Suy cho cùng, tụi con cà khịa hay phá đồ của nhau đó cũng chỉ là bề mặt nổi của năm anh em. Ẩn sau đó là sự yêu thương và quan tâm nhau một cách âm thầm nào đó và mấy đứa tụi con đều có tình cảm đặc biệt đối với các anh chị em của mình.

Anh em tụi con mỗi lần đi học hay đi chơi về không thấy bóng dáng của những đứa còn lại sẽ bắt đầu hỏi: “Mẹ ơi! Anh Hai đâu? Hạnh đâu? Phúc về chưa? hay Trân đâu?”. Đó là những câu hỏi đầu tiên thường xuyên khi bước chân về nhà. Nhưng ngay sau đó, tụi con có thể gây chiến với nhau trên mọi mặt trận. Thực ra đó chỉ là cách mà tụi con thể hiện tình cảm với nhau, xả stress sau những giờ học căng thẳng mà thôi.

nha-co-5-con-heo-02
Lúc nào cũng quấn quít bên nhau

Con còn nhớ cách nay 11 năm, nhà lúc đó chỉ mới có bốn anh em. Trong chuyến được phép trốn khai giảng đi Hà Nội chơi với gia đình. Lần đầu được tới Yên Tử tụi con vô cùng phấn khích được chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hùng vĩ tuyệt đẹp của đất nước mình. Mấy anh em đã có những bức ảnh kỷ niệm cùng nhau rất vui vẻ. Lúc xuống đến chân núi, mấy đứa con bị các cô xe ôm ở đó dụ dỗ, thuyết phục kêu đi xe xuống bãi để xe hơi cho khỏe. Nhưng mà lúc đó, mọi người không thích vì muốn đi bộ. Hồi đó con gầy và lỏng khỏng nhất đám nên cô đó đã bồng con lên trên xe để ép mấy anh em cùng đi. Con bật khóc to và la lên vì hoảng loạn do tưởng mình bị bắt cóc. Anh Hai và hai em chạy nhanh lại, cầm cây gậy đang chống nãy giờ đánh mạnh vào mấy bà cô xe ôm để giải cứu cho con. Họ cũng nghĩ con bị bắt cóc, anh em ly tán, chia lìa, thế là cũng khóc quá trời. Tụi con đúng thực là yêu thương nhau lắm chứ bộ hihihi.

nha-co-5-con-heo-03

Nhà đông con mà lại thích ăn, nên mẹ cũng hay tranh thủ cuối tuần nấu nướng món này món kia. Mỗi khi mẹ nấu ăn là cả đám lại xúm vào phụ mẹ, đứa lặt rau, đứa rửa trái cây, đứa lột hành…nhưng những lúc như vậy cũng không tránh khỏi thiệt hại, khi thì bể cái tô, lúc thì rớt cái ly hay hàng trăm rắc rối mà lũ tiểu quỷ gây ra cho mẹ, và kết thúc bao giờ cũng là một bàn ăn trống trơn với nụ cười hạnh phúc của mẹ.

nha-co-5-con-heo-04
Các con heo trổ tài nấu ăn cuối tuần

Dì Út thì lại có tài làm bánh, bánh nào Út cũng làm được nên nhà cuối tuần nhiều bữa như cái xưởng bánh với mùi bơ, mùi bột, đường thơm nức mũi. Con rất thích cái cảm giác ngồi bên lò chờ bánh chín, từng chiếc bánh ngả màu vàng, phồng dần lên, tỏa mùi thơm khó cưỡng khiến mọi khứu giác đều hoạt động không ngừng. Út cũng hay chỉ cho tụi con cách nhào bột, nặn bánh, vô khuôn, nên cả năm đứa đều biết làm bánh đủ kiểu. Bánh làm xong nhiều khi thèm không dám ăn nhiều sợ mập, mẹ và Út lại cẩn thận gói để tụi con đem cho bạn bè, hay các cô chú trong cơ quan mẹ.

Con cũng rất thích những chuyến đi chơi cùng mẹ và dì Út. Dù bận công việc cơ quan, nhưng thế nào một năm mẹ cũng thu xếp vài lần để tụi con được đi đó đi đây, tận hưởng những phong cảnh thiên nhiên đất nước. Trong những chuyến đi đó, không thể thiếu năm con heo, và chúng chẳng bao giờ ngừng gây rắc rối cho hai bà mẹ.

nha-co-5-con-heo-05
Từ nhỏ năm con heo đi đâu cũng có nhau

Năm nay em gái kế sẽ thi chuyển cấp vào trường THPT. Thời gian tập trung cho việc học cũng nhiều hơn nên mấy con heo kia cũng đỡ làm phiền em và làm phiền nhau hơn một chút. Con thật sự cảm thấy mình là người vô cùng may mắn khi được sinh ra trong cái gia đình đông đúc này. Con hạnh phúc vì được là anh em với bốn con heo nhỏ kia, tuổi thơ của tụi con chất chứa bao kỷ niệm con sẽ mang theo nó vào đời.

Thủy Ngân (TP. HCM)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx