Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Mẹ tôi

Ngày cầm tờ bệnh án đầu tiên ba bị bệnh – mẹ khóc, và ngày cầm tờ kết quả cuối cùng ba khỏi bệnh – mẹ cũng khóc… Những giọt nước mắt chảy ra từ máu và trái tim của người mẹ hiền – người vợ nhân hậu. Tình cảm tha thiết của mẹ tôi chính là thần dược chữa lành căn bệnh quái ác của ba tôi.

Mẹ tôi, một thiếu phụ yếu đuối mảnh mai, nước da trắng nhợt nhạt vì mẹ mang trong mình bệnh rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp. Vì thế nên mẹ chỉ ở nhà lo cơm nước chăm sóc gia đình con cái thôi. Mọi công việc chính trong nhà đều do ba tôi đảm nhận. 4 công vườn trồng rau quanh năm suốt tháng chỉ mỗi mình ba làm lụng vất vả, thế nhưng những bữa cơm trong gia đình luôn đầy ắp tiếng cười ấm áp, vui vẻ. Cuộc sống rất hạnh phúc và viên mãn, nhất là ba, tuy vất vả cực nhọc là thế nhưng tôi vẫn thấy trong đôi mắt ba tôi luôn ngời lên niềm hạnh phúc.

Cuộc sống cứ thế trôi đi trong yên ả cho đến một ngày, ba tôi lâm bệnh nặng, ba bị ung thư gan. Biến cố làm cuộc sống của gia đình tôi, đặc biệt mẹ tôi đã thay đổi hoàn toàn. Mẹ tôi sốc và khóc ngất khi cầm trên tay hồ sơ bệnh án của ba – do ba tôi làm lụng cực nhọc và tiếp xúc với các loại hóa chất nhiều năm nay nên đã bị nhiễm hóa chất để đến khi không còn sức đề kháng thì căn bệnh quái ác kia đã hoành hành trong cơ thể ba, ba đau đớn, vật vã với những cơn đau quằn quại, xanh tái cả người.

me-toi-01

Mẹ tôi bỗng dưng trở thành một con người hoàn toàn khác biệt trước đây. Mẹ trở nên mạnh mẽ, quán xuyến mọi việc trong – ngoài. Mẹ lo chạy tiền chữa bệnh cho ba vì chi phí hóa trị ung thư rất cao, mẹ nhờ chú dượng (chồng của dì út) đi chăm sóc ba ở bệnh viện, còn mẹ lăn lưng ra làm cật lực để chăm sóc vườn rau. Mỗi ngày mẹ cắt rau, làm cỏ, tưới rau y như một nông dân thực thụ. Nhìn vóc dáng mảnh mai đeo trên lưng chiếc bình xịt to tướng đi đi lại lại, hoặc là rải phân suốt 4 công ruộng thật sự tôi không thể tưởng tượng là mẹ làm nổi những công việc này. Mẹ còn vào mạng tìm đọc xem các loại thảo dược chữa bệnh ung thư và mua về cho ba uống. Mẹ tìm gặp các bác sĩ để tư vấn hay tìm các tài liệu về phương pháp chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư để chăm sóc cho ba. Mẹ nghe người ta nói cây Xáo Tam Phân chữa được bệnh ung thư nhưng giá rất đắt mẹ cũng lăn lội tìm mua cho bằng được về cho ba uống.

Ban ngày thì mẹ tỏ ra rất cứng rắn và xốc vác, nhưng khi đêm về, tôi thấy mẹ khóc thầm lặng lẽ. Trước mặt con cái mẹ luôn tỏ ra bình tĩnh và an nhiên để mọi người an lòng nhưng thực ra mẹ đang mang trong lòng nỗi đau xé lòng về căn bệnh của ba tôi (bác sĩ nói là bệnh của ba tôi đếm từng ngày).

Ba năm qua đi trong sự hồi hộp và lo lắng buồn phiền khi căn bệnh quái ác luôn đe dọa cướp đi mạng sống của ba tôi. Nhưng nhờ sự chăm sóc chu đáo, bằng tình yêu thương trìu mến của mẹ và những bài thuốc nam quý hiếm, mẹ đã giúp ba tôi đánh bật được căn bệnh ung thư cay nghiệt kia. Ba được về nhà điều trị thêm khi đã tạm ổn với những khối u đa ổ bị triệt tiêu khỏi lá gan. Ngày cầm tờ bệnh án đầu tiên ba bị bệnh mẹ cũng khóc và ngày cầm tờ kết quả cuối cùng ba khỏi bệnh mẹ cũng khóc… Những giọt nước mắt chảy ra từ máu và trái tim của người mẹ hiền – người vợ nhân hậu thật là tuyệt vời. Tình cảm tha thiết của mẹ tôi chính là thần dược chữa lành căn bệnh quái ác của ba tôi.

Tôi rất yêu thương và kính trọng mẹ tôi, người phụ nữ yếu đuối nhưng lại có trái tim nhân hậu bao la. Tôi rất tự hào và hãnh diện về mẹ – Mẹ ơi! Con yêu mẹ suốt đời…

Xuân Lý Thùy Linh (Lâm Đồng)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

3.7 3 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Đê Nhi
Đê Nhi
1 year ago

Bố mẹ là tất cả ❤️

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx