Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Mẹ Hổ!

Đối với các bạn con và mọi người, có thể một gia đình bắt buộc phải có ba, mẹ, anh chị hoặc em trai em gái. Nhưng với con, chỉ cần có mẹ là con đã có một gia đình.

Con thường nghe câu “Không có ba ăn cơm với cá, không có má lót lá mà nằm”. Lúc nhỏ, con không hiểu hết ý nghĩa câu nói đó. Bởi vì con và mẹ không sống cùng ba từ lúc con vào lớp 2. Ba mẹ không ở với nhau ban đầu con cũng cảm thấy như thiếu thiếu gì đó, nhưng dần dần con thấy mẹ vẫn đối xử với con như trước, như khi cả nhà còn sống với nhau. Chỉ có một điều con thấy mẹ khác dần là mẹ ngày càng khó tính.

me-ho-01

Các bạn cùng lớp thường kể với con rằng mẹ các bạn rất khó. Nhưng con nghĩ chắc là không thể khó như mẹ của con. Mẹ rất nghiêm khắc, luôn muốn con làm mọi việc theo nguyên tắc, bất cứ chuyện gì mẹ đều đặt ra giới hạn và muốn cả hai mẹ con cùng thực hiện theo, không được vi phạm.

Năm nay con học lớp 6. Con biết đây là độ tuổi mà các mẹ hay gọi là “tuổi nổi loạn”. Con cũng tự thấy mình có nhiều thay đổi, những suy nghĩ khác thường hay xuất hiện trong đầu, những hành động có nhiều lúc làm mẹ con không vui.

Con cũng như nhiều bạn, khi có một người mẹ khó tính thì đều không thích và ước rằng mẹ của mình sẽ dịu dàng. Để con không phải nghe mẹ cằn nhằn những lúc con sử dụng điện thoại nhiều hơn thời gian mà mẹ cho phép. Để mẹ không la con khi thỉnh thoảng có lần con ham chơi mà quên làm bài tập. Hoặc con muốn mẹ là người thích đi đó đây để con được cùng mẹ đi du lịch nhiều nơi như các bạn khác…

Mẹ rất tiết kiệm. Mỗi khi con muốn xin mua thứ gì mẹ đều suy nghĩ rất kỹ. Nếu không cần thiết hoặc hơi hơi đắt tiền thì chắc chắn câu trả lời của mẹ là không.

Mẹ rất ít khi cười. Nhưng mẹ cũng chưa bao giờ khóc trước mặt con. Con từng nghĩ, không hiểu tại sao mẹ không khóc, không tỏ ra dịu dàng như mẹ của các bạn khác.

Nhưng từ sau chuyến đi về quê thăm ngoại về thì con đã dần hiểu mẹ, ngoại nói mẹ cực khổ từ nhỏ, mẹ phụ ngoại chăm sóc các cậu và dì từ khi còn nhỏ xíu. Không như con bây giờ, cái gì cũng được mẹ làm cho. Ngoại còn nói mẹ rất thương con nhưng vì hoàn cảnh nên mẹ sợ con lơ là việc học nên mới lúc nào cũng nghiêm khắc với con. Trước khi chào ngoại để về lại thành phố, ngoại còn dặn thêm con phải ráng nghe lời và phụ giúp mẹ nhiều việc nhà hơn.

Từ đó, trong đầu con luôn thắc mắc câu nói của ngoại, tại sao mẹ thương con mà lại tỏ ra nghiêm khắc, mẹ tỏ ra mạnh mẽ ít cười tại sao những lúc mẹ buồn cũng không thấy mẹ khóc. Cho tới một lần gần đây con vô ý cãi lời mẹ, con bị mẹ la một trận khiến con rất buồn. Con nghĩ mẹ không thương con. Vậy mà nửa đêm lúc con giật mình thức giấc, con thấy mẹ nằm nhích ra xa con một chút, mẹ nghiêng người ra ngoài, người mẹ run run giống như đang khóc. Khi thấy con cựa quậy tay chân thì con lại thấy mẹ nằm im, giống như đang nín thở vậy. Thì ra bà ngoại nói đúng. Con thấy hối hận và thương mẹ hơn sau đêm đó. Từ đó con mới chợt nhớ ra những lý do vì sao mẹ trở thành người mẹ hổ như hiện nay.

Mẹ tiết kiệm vì những lúc công việc thuận lợi, mẹ vẫn không quên hai mẹ con từng có những ngày chỉ còn bảy ngàn đồng, mẹ chỉ đủ mua một gói mì nấu trứng gà, mẹ nhường cho con ăn, mẹ chỉ húp ít nước cặn còn lại rồi chờ hôm sau đến ngày được lãnh lương. Mẹ hay cằn nhằn con vì việc con dùng điện thoại, vì mẹ sợ mắt con có hại chứ không phải vì mẹ khó chịu con.

Mẹ cằn nhằn không muốn con lơ là việc học vì mẹ muốn con hiểu hoàn cảnh hiện tại mà cố gắng, cố gắng cho chính bản thân của con để sau này không phải chịu khổ như mẹ hiện nay.

me-ho-02

Con từng hỏi mẹ tại sao ba không thương mình nữa? Tại sao ông bà nội không quan tâm hay hỏi gì tới con? Có phải vì con là con gái không mẹ? Mẹ nói mẹ không biết vì sao ông bà nội không thương con nhưng ba con thì có. Chỉ vì điều kiện gia đình riêng của ba hiện giờ không cho phép nên ba ít gặp con thôi.

Với ba con, mẹ thường nói ba con không tốt với mẹ nhưng đó là chuyện của ba mẹ. Chuyện người lớn không thể hiểu nhau, có những chuyện không thể chấp nhận ở nhau nên không thể sống cùng nhau. Dù sao ba vẫn là ba của con. Nếu ba thương con, vẫn hỏi han và quan tâm con thì ngược lại con cũng phải thương yêu và tôn trọng lại ba.

Còn rất nhiều những điều mà trước đây con thấy mẹ thật quá nghiêm khắc với con, có lúc cảm thấy mẹ rất bất công. Nhưng từ khi lên lớp 6, từ khi nghe bà ngoại kể về tuổi thơ của mẹ, từ khi thấy mẹ lén khóc trong đêm, từ khi trong  đầu con có những suy nghĩ bị cho là nổi loạn thì đồng thời con cũng có những suy nghĩ thấu hiểu mẹ của con hơn. Con tự hứa phải chăm ngoan trong học tập, nghe lời mẹ dạy bảo để sau này con có thể thay mẹ làm những điều mà mẹ mơ ước, đó là được đi thật nhiều nơi.

Với con, với hiện tại, mẹ chính là tất cả.

Đối với các bạn con và mọi người, có thể một gia đình bắt buộc phải có ba, mẹ, anh chị hoặc em trai em gái. Nhưng với con, chỉ cần có mẹ là con đã có một gia đình.

Hà Trần Thanh Tâm (TP. HCM)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

5 2 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
7 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Phương Nam
Phương Nam
1 year ago

Mẹ là tất cả. Mẹ hổ mà lòng biển cả bao la.

Uyên
Uyên
1 year ago

Thương hai mẹ con

Thanh Thanh
Thanh Thanh
1 year ago

Chúc 2 mẹ con luôn vui – khoẻ

NgocAnh
NgocAnh
1 year ago

Chúc hai mẹ con ngày càng hạnh phúc hơn

Nguyễn Trung Nguyên
Nguyễn Trung Nguyên
1 year ago

Viết tốt!

Đồng Bằng
Đồng Bằng
1 year ago

Thương 2 mẹ con quá!

Mỹ Ngọc
Mỹ Ngọc
1 year ago

Chúc mẹ con bạn luôn hạnh phúc <3

7
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx