Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Lời ru của cha!

Lời ru của cha không êm ái như tiếng ru của mẹ, nhưng cũng đưa con vào những giấc ngủ ngon. Cha lại tranh thủ soạn giáo án hay chấm bài…

Kiệt con!

Gia đình mình không gần quê nội cũng không gần quê ngoại, trong khi cha mẹ lại là giáo viên nên cha mẹ phải nhờ nhà trường xếp thời khóa biểu, hễ mẹ dạy buổi sáng thì cha dạy buổi chiều để thay nhau lo cho con. Cha mẹ luôn bị áp lực về thời gian. Hễ tan học là mẹ con phải đạp xe thật nhanh về nhà, còn cha vội vàng chạy nhanh đến trường vì sợ trễ giờ. Chính vì thế, cha trở thành “người mẹ thứ hai” chăm sóc cho con trong những lúc mẹ đi dạy. Đàn ông vụng về lúng túng, nhưng cha cũng rất vui và cha luôn xem sự chăm sóc của cha chính là sợi dây vô hình thắt chặt tình phụ tử thêm sâu đậm.

Lời ru của cha
Cha mẹ luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho con

Cha tập tành pha sữa, thay tã, dỗ cho con ngủ… Lúc 6 tháng con ăn bột, cha luộc rau củ pha bột cho con. Nhìn con ăn hết những chén bột đủ màu sắc một cách ngon lành cha vui lắm. Có lẽ nhờ ăn rau từ nhỏ nên bây giờ con rất thích ăn rau xanh trong các bữa cơm. Lúc thôi nôi con bắt đầu chập chững bước đi, con bước đi một bước là cha mẹ nở được một nụ cười. Con kêu tiếng “cha”, tiếng “mẹ” đầu tiên, cha mẹ mừng vui khôn xiết. Nhớ lại mỗi khi con bệnh là cha ăn không ngon, ngủ không yên. Cha thức trắng đêm chăm sóc cho con thay cho mẹ vì sức khỏe mẹ rất yếu.

Lời ru của cha

Những kỷ niệm đọng trong ba  nhiều nhất là những khi con khóc. Cha cất lên giọng hát ru đưa con vào giấc ngủ:

 “Chim trời ai dễ đếm lông
Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày”

“ Bầu ơi thương lắm bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”

Lời ru của cha không êm ái như tiếng ru của mẹ, nhưng cũng đưa con vào những giấc ngủ ngon. Cha lại tranh thủ soạn giáo án hay chấm bài.

Lời ru của cha
Bé Kiệt năm 6 tuổi

Khi con chập chững biết đi thì cha mẹ cũng rất vất vả, vì con là đứa trẻ hiếu động. Có nhiều ngày dù rất buồn ngủ nhưng cha vẫn không dám ngủ vì cha sợ con đi ra vườn gặp nguy hiểm. Đã rất nhiều lần con thoát chết trong gang tấc vì tính nghịch ngợm của con. Nhớ có lần con chồm mình vào lu nước định lấy cái lon múc nước suýt nữa thì con nhào vào trong lu, cha ngồi kế bên vội vàng níu con lại. Những ngày hè nóng bức, cha dạy con bơi ở ao nhà, biết bao nhiêu kỷ niệm của cha con mình phải không Kiệt…

Tất cả vì sự phát triển thể chất của con

Thuở ấy đồng lương nhà giáo rất thấp nhưng cha mẹ vẫn đặt chế độ dinh dưỡng của con là sự ưu tiên. Cứ lãnh lương tháng nào là cha mẹ dành mua bột, mua sữa cho con. Thời gian con bắt đầu ăn dặm,cha rất vui vì con phát triển rất tốt, lúc 10 tháng tuổi con được 10kg dù khi sinh ra con chỉ nặng 2,6kg thôi. Những năm tháng đầu đời, cha mẹ đã dành hết tình yêu thương và nghiên cứu sách vở để học cách nuôi con sao cho con khỏe  mạnh và phát triển tốt. Và quả thật con đã là đứa trẻ phát triển chiều cao khá tốt.

Con ngày một lớn khôn, cha cũng trở thành người thầy đầu tiên của con, cha dạy cho con từng bài toán, từng bài luận văn. Con đường học vấn của con luôn có cha cùng đồng hành, và con học hành ngày càng tiến bộ. Cha càng hạnh phúc hơn khi con trúng tuyển vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với số điểm rất cao, và  giờ thì con trai của ba đã trở thành chàng sinh viên cao đẳng, chững chạc và cao lớn.

Lời ru của cha
Tình cha con

Kỷ niệm của con thuở ấu thơ thì rất nhiều, nhưng cha nhớ nhất là những lúc cha ru con ngủ, tưởng chừng như những công việc chỉ dành cho thiên chức người phụ nữ, nhưng cha đã có thể cất lên những  lời ru con bằng tình yêu thương vô bờ bến, những lời yêu thương đó như hành trang mà cha gửi gắm con đi vào đời. Hãy làm người có ích và luôn là một công dân tốt con nhé! Yêu chàng trai của ba!

Nguyễn Thanh Dũng (Long An)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

4 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
8 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Nguyễn thị Hồng nga
Nguyễn thị Hồng nga
1 year ago

Gia đình mãi là kí ức đẹp đối với mỗi người!

Nguyễn Thanh Dũng
Nguyễn Thanh Dũng
1 year ago

Thanh Dũng rất cảm ơn các anh chị đã đăng bài thi, kỷ niệm đẹp về con trai tôi ùa về làm cho tôi rất xúc động.

Huỳnh Thị Kim Tùng
Huỳnh Thị Kim Tùng
1 year ago

Xúc động vô cùng tấm lòng của cha hình ảnh của mẹ. Tình cảm cha mẹ biển rộng trời cao là hành trang cho những người con mang theo trên vạn nẻo đường cuộc sống .

Nguyễn Thanh Dũng
Nguyễn Thanh Dũng
1 year ago

Cảm ơn chị nhiều nhé

Nguyễn Thanh Anh Kiệt
Nguyễn Thanh Anh Kiệt
1 year ago

Thật tuyệt vời khi con được sinh ra trong gia đình mình và được làm con của cha với mẹ. Con rất biết ơn cha mẹ rất nhiều, con mong cha mẹ luôn sẽ có sức khỏe dồi dào để có thể sống đời với con ❤️

Nguyễn Thanh Dũng
Nguyễn Thanh Dũng
1 year ago

Cha mong cả nhà mình khỏe mạnh để làm nhiều việc giúp ích cho đời

Huỳnh Long
Huỳnh Long
1 year ago

Ông bố tuyệt vời.

Nguyễn Thanh Dũng
Nguyễn Thanh Dũng
1 year ago
Trả lời  Huỳnh Long

Cảm ơn em rất nhiều

8
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx