Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Bình yên nơi đâu?

…tôi bất chợt nhận ra nụ cười của tôi đã nở lúc nào không hay khi mà ở trên thành phố, tôi luôn căng thẳng với đống tài liệu, áp lực công việc. Những cơn đau đầu không còn lũ lượt kéo đến khiến tôi phải dùng thuốc như trước. Trong chuyến đi dã ngoại cùng gia đình, tôi đứng lại một góc và ngắm nhìn mọi người vui đùa. Một cảm giác ấm áp và hạnh phúc đến kỳ lạ bủa vây lấy toàn bộ tâm trí. Đó thực sự là “bình yên”.

Cuộc sống xô bồ như dòng chảy không ngừng chốn đô thị đã thu hút không ít bạn trẻ tìm đến để nắm bắt cơ hội việc làm và trải nghiệm cuộc sống nhộn nhịp, sôi động như chính ngọn lửa đang bừng bừng sức sống tuổi thanh xuân. Nhưng chắc hẳn, đã không ít bạn trẻ trong chính căn phòng trọ của mình, hay ngồi thu mình trong một góc quán cà phê trong khu hẻm nào đó yên ắng để suy tư về “bình yên”. Liệu đâu mới là chốn yên bình thực sự? Đâu mới là nơi để trở về, để nương tựa mỗi khi mệt mỏi? Đâu mới là nơi mà dù cả thế giới có ruồng bỏ mình thì nơi đó mãi không bao giờ khép cửa, mà trái lại luôn mở rộng cánh cửa đón chào ta?

Đó là gia đình.

Hay nói chính xác hơn, bình yên chính là gia đình.

Binh-yen-noi-dau-03

Tại sao tôi lại khẳng định một cách chắc chắn như vậy? Có lẽ sẽ có người cho rằng, câu nói trên quá quen thuộc rồi, ai cũng biết. Nhưng để khẳng định được điều đó, tôi đã đánh đổi suốt  gần năm năm tuổi xuân để chiêm nghiệm ra.

Bản thân tôi được sinh ra trong một gia đình khá giả, tôi chưa bao giờ phải chịu cảnh đói khát hay thiếu thốn bất kì điều gì, được đi học, được sống cùng những người thân,… Nhưng những lời can phiền của cha mẹ, những câu diện nghị, bàn tán xôn xao của hàng xóm về ngoại hình và tính cách của tôi khiến tôi vô cùng khó chịu. Tôi cố gắng tách biệt với mọi người bằng cách tự nhốt bản thân trong phòng, không giao du với bất kỳ ai, tránh mặt mọi người một cách tối đa. Ban đầu thì hơi cô đơn một chút, nhưng dần dần, như một thói quen, tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn hẳn. Thà cô đơn, còn hơn phải đối mặt với những câu so sánh con nhà người ta, những câu nói đến nhói lòng khi bản thân là chị cả mà cơ thể luôn bệnh tật, yếu ớt, những câu nói so sánh nam nữ, thậm chí liên tục xoáy sâu vào vấn đề nhạy cảm của gia đình tôi, đó là chỉ có con gái, không có con trai.

Khi lên đại học, tôi bị cuốn vào các hoạt động, từ kiến thức chuyên ngành đến các dự án xã hội. Tôi ép bản thân vào công việc một cách quay cuồng để rồi không có lấy một chút thời gian cho bản thân hay gia đình. Nhưng ra đời mới biết, nhà vẫn là nhất. Khi bạn mệt mỏi, ở nhà có thể nằm lười mà không hề bị trách móc, cùng lắm là một vài câu muôn thuở của phụ huynh rồi lại thôi, nhưng ở trên giảng đường, cơ quan, tổ chức, dù có mệt đến đâu, bạn vẫn phải cố gắng gượng, vẫn phải tiếp tục công việc một cách đều đặn. Khi bạn khó chịu, bạn có thể tỏ vẻ với gia đình, nổi cáu, nhưng ngoài xã hội, bạn luôn phải nở một nụ cười mặc dù bạn không hề muốn, cười nói một cách xã giao mà không thể bộc lộ cảm xúc một cách chân thật. Cảm giác đó khó chịu lắm. Chỉ khi về đến căn phòng trọ, chỉ khi còn một mình, thì mới dám bộc lộ sự mệt mỏi và cảm xúc thực sự của bản thân. Những năm tháng đó, tôi như một cỗ máy vô tri vô giác hay nói chính xác hơn là tồn tại trên thế giới này, không mục tiêu, không cảm xúc.

Nhưng đến bây giờ, sau năm năm tôi tự cho phép bản thân từ bỏ công việc, gác hết lại sang một bên và dành trọn vẹn thời gian cho gia đình trong dịp tết Nguyên đán năm 2021. Từ khâu chuẩn bị tết đến những ngày gánh tết, chúc tụng và kết thúc, cả một kỳ nghỉ tôi dành hết tâm trí cho các em gái tôi và gia đình. Lúc này, tôi bất chợt nhận ra nụ cười của tôi đã nở lúc nào không hay khi mà ở trên thành phố, tôi luôn căng thẳng với đống tài liệu, áp lực công việc. Những cơn đau đầu không còn lũ lượt kéo đến khiến tôi phải dùng thuốc như trước. Trong chuyến đi dã ngoại cùng gia đình, tôi đứng lại một góc và ngắm nhìn mọi người vui đùa. Một cảm giác ấm áp và hạnh phúc đến kỳ lạ bủa vây lấy toàn bộ tâm trí. Đó thực sự là “bình yên”.

Suốt thời gian ấy, tôi đã sống hết mình và nuốt trọn từng phút bình yên và hạnh phúc đó, cứ như thể ngày mai, khi tôi quay trở lại thành phố, trở lại với những công việc bộn bề sẽ không còn cảm giác yên bình kia nữa. Và cũng chính lúc này, mục tiêu của tôi bắt đầu được tìm lại, thay vì ích kỷ theo đuổi mục tiêu vô định của bản thân, tôi quyết định sẽ cố gắng vì gia đình – một nguồn động lực vô cùng to lớn trong suốt những năm tháng nỗ lực của tôi. Hơn nữa, mỗi lần cảm thấy mệt mỏi hay sóng gió, ít nhất, tôi không hề cô đơn, mà tôi còn có cả một gia đình. Họ có lẽ không hiểu tôi, không quá thân thiết, gần gũi với tôi, nhưng họ đã sinh ra tôi, nuôi nấng tôi và không bao giờ bỏ rơi tôi. Vì thế:

“Hạnh phúc chỉ đơn giản là còn được về nhà
Hạnh phúc, đi về nhà
Cô đơn đi về nhà
Thành công, đi về nhà
Thất bại, đi về nhà
Mệt quá, đi về nhà
Mông lung đi về nhà
Chênh vênh, đi về nhà
Không có việc gì vậy thì đi về nhà
Đi về nhà, đi về nhà…”

(Trích bài hát “Đi về nhà” – Đen, Justa Tee)

Những câu hát của Đen, Justa Tee đã nói lên được nỗi niềm cũng như điều mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn. Dù cuộc đời có tồi tệ như thế nào thì vẫn còn một nơi bình yên cho ta nương tựa, không bao giờ rời bỏ ta, đó là gia đình.

Cao Thị Lan Anh (Thanh Hóa)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

4.5 2 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Huỳnh Long
Huỳnh Long
2 years ago

Gia đình, hạnh phúc là còn có một nơi để đi về.

Huỳnh Long
Huỳnh Long
2 years ago

Gia đình, hạnh phúc là còn có một nơi để đi cề.

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx