Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Ba má tôi!

Đám cưới của ba má tôi đơn giản, tiết kiệm vì đất nước mới giải phóng còn rất nhiều khó khăn. Đoàn nhà trai qua nhà gái mang lễ vật trên đôi quang gánh. Ba tôi mặc quân phục bộ đội, còn má thì quần đen với áo bà ba màu hồng…

Ba tôi tên Nguyễn Minh Giảng – Sinh năm 1937 – Hiện sống tại 114 Thái Thị Bôi –Thanh Khê – Đà Nẵng. Hồi chiến tranh, ba tôi là bác sĩ quân y, phục vụ bộ đội hoạt động trong rừng khắp mọi miền đất nước. Hòa bình, ba về tiếp quản bệnh viện Đa khoa Quảng Đà – Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bây giờ. Ngoài công tác chuyên môn, ba còn có biệt tài chẩn đoán, xoa bóp, day ấn huyệt, kéo nắn dãn khớp rất hay. Khi ba về hưu, thấy ba rảnh rỗi, một số bạn bè, người thân, hàng xóm bị bong gân, trật khớp không đi lại được thường đến nhờ ba chữa trị. Vì tình thương với mọi người mà ba chữa trị rất chu đáo, nhiệt tình mà không lấy một đồng công nào. Thế rồi người này rỉ tai người kia, người kia rỉ tai người nọ, ngày càng có nhiều người đến nhờ ba chữa trị.

Bây giờ ba đã gần 90 tuổi rồi nhưng thỉnh thoảng vẫn còn bệnh nhân đến nhờ giúp chữa bệnh và cả những bệnh nhân cũ đến thăm thường xuyên.

ba-ma-toi-02
Ba má tôi và hạnh phúc tuổi già

Ba tôi là anh bộ đội cụ Hồ, sau giải phóng trở về quê hương mới gặp và cưới má tôi, hoa khôi của làng quê ngày ấy. Ba má tôi là người cùng làng quê Bích Trâm, ba gặp được má là cái duyên lớn trong đời. Hồi ông bà nội mất, ba và các cô chú bác đều đang ở chiến trường đầy khói lửa. Ông bà ngoại lúc đó đã lo chôn cất cho ông bà nội tôi. Vì vậy, sau ngày giải phóng, ba trở về qua cảm ơn ông bà thì gặp má. Lúc đó, ba đã 40 tuổi, còn má 25. Hồi xưa ở quê tôi, con gái 25 chưa lập gia đình thì được cho là ế, cho dù má tôi thuộc tuýp người đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Má lập gia đình trễ là do má làm du kích xã, bị địch bắt tù đày đánh đập, lúc đó mọi người xúm lại làm mai, làm mối cho cặp trai tài gái sắc.

Đám cưới của ba má tôi là đám cưới đầu tiên sau khi giải phóng đất nước ở xã Điện Hòa – Điện Bàn – Quảng Nam Đà Nẵng. Ngày đó có khẩu hiệu: “Vui duyên mới không quên nhiệm vụ”. Đám cưới của ba má tôi đơn giản, tiết kiệm vì đất nước mới giải phóng còn rất nhiều khó khăn. Đoàn nhà trai qua nhà gái mang lễ vật trên đôi quang gánh. Ba tôi mặc quân phục bộ đội, còn má thì quần đen với áo bà ba màu hồng. Một đám cưới tuy đơn sơ nhưng vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương. Ba má tôi cưới nhau năm 1975, năm 1976 thì tôi ra đời, sau tôi còn hai em trai nữa. Mấy năm sau má theo ba ra thành phố Đà Nẵng sinh sống, đến bây giờ ba má tôi vẫn chưa làm giấy đăng ký kết hôn.

Vậy là ba má tôi đã sống cùng nhau bốn mươi lăm năm. Chúng tôi ngưỡng mộ và vô cùng khâm phục tình cảm ba má dành cho nhau. Suốt mấy chục năm, tôi thấy ba má lúc nào cũng tranh làm việc hộ nhau, không ai muốn người kia phải động tay, động chân. Má chăm sóc ba bằng tất cả tình yêu thương dành cho chồng bất kể là khi nào, dù thức dậy từ lúc đêm khuya hay sáng sớm, má đều tươi cười chăm sóc ba khi trái gió trở trời. Vết thương do mảnh đạn găm trong người ba bác sĩ khuyên không lấy ra, vậy nên mỗi lúc thay đổi thời tiết lại đau đớn khủng khiếp. Nhờ có má chăm sóc mà những cơn đau dài trong nhiều năm tháng dịu bớt phần nào.

Còn ba chăm sóc má rất tinh tế, ngày kỷ niệm, ngày phụ nữ, ba đều dành tặng cho má những món quà bất ngờ, tuy món quà rất bình dị nhưng má lại rất thích, rất vui và hạnh phúc.

Tình cảm của ba má đối với nhau quá lớn, quá vĩ đại, làm con như chúng tôi lúc nào cũng ngưỡng mộ và là tấm gương cho chúng tôi noi theo. Ba má đối với mọi người và cuộc đời cũng vậy, luôn tử tế và yêu thương, vì vậy mà mọi người làng trên, xóm dưới ai ai cũng quý mến, nể phục ba má.

Ba má! Tiếng gọi thiêng liêng nhất trong cuộc đời, chị em tôi thật vô cùng may mắn được làm con của ba má. Con cầu chúc ba má luôn mạnh khỏe, sống vui khỏe cùng chị em con ba má nhé!

Thu Hiền (Đà Nẵng)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

1 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx