Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Ớt của mẹ”

Ai sinh ra cũng đều mong muốn có được một gia đình yên ấm hạnh phúc, tôi cũng vô tư đầy mộng mơ thời trẻ, cũng đầy hy vọng về một mái ấm trọn vẹn, viên mãn. Nhưng cứ những gì mình lo lắng lại như sắp đặt trước trên con đường mình đi.

Ot-cua-me-01

Ớt sinh ra chỉ đơn giản vì mẹ nghĩ đã đến tuổi sinh nở và vì về già mẹ cần một chỗ để bấu víu. Mẹ gọi Ớt là vì muốn con sẽ mạnh mẽ và cá tính như chính tên gọi sắc nhọn ấy. Cuộc đời mẹ khi có con cũng thay đổi hoàn toàn. Đúng là đủ nắng hoa sẽ nở, đủ duyên hạnh phúc sẽ đong đầy. Sau những đổ vỡ của cuộc hôn nhân thứ nhất, mẹ vô tư chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân. Và mẹ nhận ra một điều là mình cần phải nỗ lực hơn người khác gấp nhiều lần bởi vừa làm mẹ, vừa làm cha và làm người trụ cột cho gia đình.

Khó khăn hơn nữa khi mẹ cũng phải đối mặt với những dị nghị, nhưng không sao, chỉ mong con khôn lớn, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua và hạnh phúc sẽ đến. Cứ như thế Ớt được sinh ra và lớn lên, mẹ đã có một “tổ lạnh “mới, nhưng nó lại ấm hơn bất kỳ thứ ánh sáng nào trong cuộc sống. Ông trời thật công bằng không lấy đi hết của ai thứ gì.

Ot-cua-me-02

Từ khi có Ớt, ngược lại với sự vất vả của một mẹ đơn thân sẽ phải trải qua, mẹ hạnh phúc với con trong vòng tay của gia đình nội ngoại. Mẹ hạnh phúc nhìn con khôn lớn từng ngày nhưng cũng lo lắng khôn nguôi cho những câu hỏi mà lớn dần lên mẹ sẽ phải trả lời con. Mẹ nghĩ mẹ không trốn tránh sự thật và mẹ sẽ dạy con biết “vô thường, bất toại nguyện và nhân quả”. Trộm vía con thông minh, hóm hỉnh hơn những bạn khác và mẹ nghĩ đây là sự bù đắp của tạo hóa cho mẹ. Đó là động lực giúp mẹ làm tròn hai thiên chức cao cả nhất của đời người. Để có được Ớt mẹ đã phải đánh đổi, phải kiên định biết nhường nào. Mẹ luôn tự mày mò chuẩn bị trước vấn đề tâm lý khi Ớt khôn lớn. Mẹ cho Ớt tiếp cận nghe Phật pháp của các thầy để giúp hình thành nhân cách tốt trong con. Mẹ biết rồi cũng sẽ có lúc trái tim người mẹ phải chảy máu trước những câu hỏi ngây thơ của những đứa trẻ. Nhưng không vì thế mà mẹ yếu lòng. Chỉ có một ước nguyện nhìn Ớt khỏe mạnh là mẹ có thêm luồng sinh khí mới xây cho cái “tổ lạnh” ấy của mẹ con mình.

Một ngày trôi đi như mọi ngày, 20g – 21g rồi đến 23g, Ớt vẫn không ngủ và quay ra thơm mẹ rồi nói: “Mẹ ơi, sao bố không cưới mẹ? Bố yêu mẹ sao bố không cưới mẹ mà lại cưới người khác, con thích bố cưới mẹ cơ”. Nếu không có sự chuẩn bị tâm lý trước thì có lẽ với mẹ đêm ấy là cả một đêm giàn giụa trong nước mắt rồi. Bản lĩnh của người cha dường như được cài đặt và để lập trình các câu hỏi của con. Hàng ngày mẹ tập cho Ớt thói quen dậy sớm, thói quen tự lập và chia sẻ cảm xúc với mọi người để con biết quý trọng bản thân, biết cuộc sống sau này của Ớt sẽ phải bản lĩnh như thế nào.

Ot-cua-me-03

May mắn nhất mẹ con mình luôn được sống trong sự cưu mang của hai bên nội ngoại, chưa bao giờ chúng ta phải thấy mình bơ vơ lạc lõng cả. Chính vì vậy mà mẹ muốn Ớt có thật nhiều, thật nhiều tình cảm của mọi người xung quanh. Mẹ cho Ớt làm con nuôi từ khi con 2 tuổi, chỉ đơn giản là để con có thêm nhiều tình cảm từ gia đình. Như được đền đáp, giờ 4 tuổi nhưng Ớt rất hay khoe với mọi người: “Con có 4 bố mẹ nha và có nhiều anh chị nữa”. Mẹ thấy lòng mình ấm áp biết bao nhiêu, vậy là hạnh phúc đong đầy phải ko Ớt của mẹ. Dù con đường phía trước còn rất nhiều thử thách nhưng chỉ cần ta có nhau, có gia đình yêu thương thì “tổ lạnh” cũng trở thành ấm êm, hạnh phúc sẽ trọn vẹn. Có lạnh đi chăng nữa cũng là lạnh theo nghĩa riêng của nó.

Thế nên.

Đừng tuyệt vọng.

Đừng bi quan và đừng vội yếu lòng vì con thuyền cập bến khi lòng lặng sóng… Ớt nhé!.

Yêu con.

Tiên Trần

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx