Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Khi phụ nữ chọn công việc là số 1”

Tôi không phải người phụ nữ hiện đại, tôi là cô gái quê chân chất. Hiện gia đình tôi có 2 con, một gái, một trai, sống trong một ngôi nhà nhỏ nhắn, cũ kỹ. Vợ chồng tôi có một công việc tương đối ổn định, khéo ăn nên vừa đủ no, khéo co nên vừa đủ ấm.

Nghĩ về gia đình, tôi không dám chắc mình đã hoàn thành trách nhiệm của người vợ, người mẹ. Bởi tôi luôn ưu tiên “công việc là số 1”.

Cong-viec-la-so-1-01
Cuối tuần gia đình thường chọn công viên là nói vui chơi bổ ích và tiết kiệm

Nhớ khoảng thời gian hơn 10 năm trước, chúng tôi chắt chiu lắm mới đủ tiền cưới nhau. Trong trí nhớ của tôi, vẫn không phai nhạt là hình ảnh một căn phòng trọ nhỏ, tôi đi làm, đi học thêm về đến nhà đã 10 giờ đêm. Nhìn chồng tôi ngủ một mình trong căn phòng tối vào những ngày mới cưới, tôi chạnh lòng, thấy thương tôi, thương cả cho chồng. Dẫu vậy tôi vẫn hoàn thành nốt hơn 3 năm học cử nhân văn bằng 2. Học để làm việc cho tốt hơn mà, tôi nghĩ vậy!. Với chồng, câu nói lạnh lùng tôi thường hay sử dụng: anh ngủ trước, em phải thức suốt đêm để viết tiểu luận, để viết luận văn, để xong bài báo vì chiều vừa mới phỏng vấn…

Những ngày bầu bí, những ngày sanh nở, tôi vẫn vùi đầu vào công việc và học tập. Tôi cứ tính tham công tiếc việc, vẫn toàn tâm, toàn ý cho công việc trong thời kỳ con nhỏ. Không biết có ai như tôi, vừa dỗ con vừa viết báo; đêm con trở mình thức giấc, tay trái bồng con, tay phải cầm chuột dàn trang báo để kịp đưa đi in ấn, phát hành. Tôi đã quay cuồng, quay cuồng từ cơ quan, đến trường và về nhà, chu toàn hết việc này đến việc khác.

12 năm qua, ngẫm lại, tôi không có thời gian dành cho bản thân, buông công việc, tôi tranh thủ học tập và nghiên cứu. Thời gian còn lại dành cho gia đình, cố gắng đảm bảo tròn bổn phận để không phải áy náy. Vậy mà thỉnh thoảng tôi vẫn phải thỏa thuận với con: mẹ đang cao điểm cho công việc, mẹ không nấu được đồ ăn sáng con phải chịu khó ăn ngoài; hoặc mẹ hôm nay đi làm về trễ ba cũng tăng ca, con cố gắng ở lại sân trường đợi mẹ; hay là mẹ phải thức để làm cho xong việc, con ngủ trước, hôm nay không gãi lưng một bữa…

Cong-viec-la-so-1-02

Lớn lên các con hiểu chuyện và gần như hiểu tính mẹ. Bọn trẻ nói mà thương đứt ruột: mẹ cứ làm cho xong việc, chạy từ từ thôi kẻo bị tai nạn, đừng chạy vội về rước, tụi con chờ được. Tối đến, trai nhỏ đã biết bày tỏ trước khi ngủ: mẹ làm việc vui vẻ nha, sớm xong vào ngủ với con. Đến bọn trẻ lâu lâu buộc miệng nói làm mẹ chạnh lòng “công việc là quan trọng nhất, mẹ cố gắng lo công việc nha, yên tâm tụi con có ba chăm sóc rồi”.

Trong các triết lý về người phụ nữ hiện đại, tôi thấy đa phần các quan niệm cho rằng phụ nữ hiện đại phải xinh đẹp. Tôi tự hỏi để cho con ăn học đầy đủ trong khả năng phải cố gắng làm hai, ba công việc. Vẫn phải cho con những bữa ăn đầy chất dinh dưỡng, vẫn phải chăm sóc sức khỏe cho con, vẫn phải lo lắng chuyện học hành của con thì thời gian đâu làm đẹp. Tất nhiên chăm sóc sức khỏe là vẫn phải đảm bảo.

Bao năm qua, gia đình tôi vẫn vậy, nương nhau mà sống, quan tâm và chia sẻ cho nhau. Nhìn các con mỗi ngày một lớn, tôi tự hỏi, gia đình mình sống như thế là ổn chưa?. Cách trồng và vun bón như thế có tạo đủ “dưỡng chất” cho gia đình chúng tôi nở hoa thơm và sinh trái ngọt!. Nếu hôm nay, chúng tôi xây dựng gia đình thất bại, tôi tin cuộc sống sẽ cho chúng tôi cơ hội thứ hai, đó là ngày mai. Chúng tôi có quyền hy vọng không?

Phan Loan (TP. HCM)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx