Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Ít ai ngờ chuyện ‘mẹ chồng’ – ‘nàng dâu’”

“Mẹ chồng”, cái từ mà chỉ cần nhắc đến nhiều người bắt đầu phản cảm, thậm chí là thù hận, là gắt gao ngay cả khi đang vui. Đây cũng là chủ đề “phim dài tập” hàng ngày của nhiều nhóm bạn gái thân hay ngồi lấy ra đàm tiếu, là nỗi ám ảnh của một số người sau khi ly hôn mặc dù đã có gia đình mới. Trong những câu chuyện ấy, mẹ chồng hiện lên là một bà mẹ không đẹp và hiền như cô tiên trong truyện cổ tích thậm chí được ví von như một mụ phù thủy độc ác hung dữ…

Me-chong-01
Tôi và mẹ chồng

Riêng với tôi, nó ngược lại hoàn toàn. Đến bây giờ, sau 8 năm kết hôn, tôi vẫn chưa có cảm giác là mình có “mẹ chồng” như những câu chuyện, thậm chí là truyện dài tập mà trước đó tôi từng nghe, tôi chỉ có một cảm giác hạnh phúc hơn nhiều người, đó là tôi có “hai bà mẹ ruột”. Tôi cũng chưa khi nào gọi bà là mẹ chồng, tôi gọi má tôi sao tôi gọi bà vậy, tôi đối xử và lo cho má tôi sao thì tôi cũng lo cho bà như vậy, vì bà xứng đáng được đáp lại tình thương ấy. Tôi sẽ chia sẻ những niềm vui và hạnh phúc của mẹ chồng nàng dâu nhà tôi cho các bạn nghe nhé.

Có thể đến giờ phút này, người phụ nữ đối xử với tôi đầy yêu thương, lo lắng và chăm sóc tốt nhất chắc cũng chỉ có má tôi và mẹ tôi (tức mẹ chồng). Mẹ là một giáo viên dạy tiếng Anh đã về hưu, là người Quảng Đông, Trung Quốc. Những ngày đầu mới quen ông xã, tôi có nghe nhiều bạn bè bảo mẹ chồng Trung Quốc thế này, thế nọ, thế kia… người Quảng Đông phong kiến, thường hay bắt con dâu phải theo ý kiến cũng như phong tục trong gia đình mình. Nghe xong, tôi cũng cảm thấy sợ, nhưng nó đã biến mất ngay lần đầu tiên anh bảo mẹ gọi điện cho tôi. Chúng tôi hai người hai nước, chưa bao giờ gặp nhau, ấy vậy mà lần đầu tiên nói chuyện đã thao thao bất tuyệt, lại vô cùng hợp gu và rất thích nhau, tôi phát hiện mẹ còn đáng yêu hơn cả chồng tôi. Có lẽ vì mẹ là giáo viên tiếng Anh, tôi cũng là giảng viên tiếng Trung, tính tình, thậm chí là sở thích ăn uống cũng gần giống nhau ấy đã làm chúng tôi mến nhau ngay từ cuộc gọi điện thoại quốc tế dài gần hai giờ đồng hồ. Tôi và mẹ cùng là người nghiện mít, chôm chôm, măng cụt… thích nói chuyện tếu, hay cười, cực kỳ thẳng thắn, và không bao giờ dùng sữa tắm.

Me-chong-08
Gia đình tôi

“Đó là về chơi vài ngày thôi cô, ở lâu dài đi rồi biết….”

Đây là câu nói của đồng nghiệp tôi dành cho tôi sau chuyến đi về nhà chồng đầu tiên. Mẹ không cho tôi làm việc gì trong nhà, tôi về ngay mùa đông, ban ngày thì mẹ bảo lạnh, con đừng đụng vô chi, buổi tối thì bảo là mới tắm xong, đừng đụng vào bẩn tay…với vô vàn lý do, mẹ không cho tôi làm việc nhà. Và tôi cũng nghĩ giống đồng nghiệp tôi, chắc được vài hôm đầu… Nhưng không, con gái tôi đã hơn 4 tuổi, và cũng đồng nghĩa là chúng tôi đã sống chung nhà với nhau suốt 4 năm, mẹ vẫn vậy, lo chu đáo cho tôi về mọi mặt. Kể cả lúc chúng tôi mới kết hôn không có đồng nào trên người, đến giờ chúng tôi cũng gọi là có ít của cải trong tay mẹ vẫn vậy, vẫn cặm cụi lo cho chúng tôi từng giờ từng phút.

Hưởng đức bố mẹ tích cho…

Tôi vừa bận công việc ở trường, vừa bận bán hàng online, lại đam mê nhiều hoạt động xã hội, nên vô cùng bận rộn. Sau 6 tháng tôi sanh bé Lucky, ông bà về nước hơn một tháng mà tôi sụt hẳn 3 kilogram. Có mẹ ở đây, ngày nào cũng nấu ăn đàng hoàng, thậm chí là chính mẹ làm tôi cảm thấy rất ngại ngùng, mẹ cứ thấy tôi bận không để ý đến chuyện ăn uống là làm nước trái cây, rồi gọt vỏ sẵn, thái lát sẵn mang lên tận bàn làm việc của tôi. Chăm sóc tôi như chăm một đứa con bé bỏng vậy. Mẹ yêu thương và tự hào về tôi từ trong từng ánh mắt nhìn, đến qua những lời mẹ kể về tôi cho bạn bè và học trò mẹ nghe vô tình bị tôi nghe được.

Tôi sinh con nằm tháng, vì sinh mổ, nên 10 ngày đầu về nhà là ôi thôi cái bụng nó đau, đau đủ kiểu, cười cũng thốn, hắt xì một phát là thấy cả chín trời xanh, không thể nào tự ngồi dậy được, cứ phải có người đỡ dậy. Mà mẹ ruột tôi thì bị đau tay, bà không tiện đỡ tôi ngồi dậy, cứ thế là ròng rã những ngày tôi ngồi lên nằm xuống đều là mẹ ân cần nâng đỡ tôi. Mẹ và mẹ ruột tôi luôn kề bên tôi ngay cả khi tôi ngủ, canh thức đêm để lo cho Lucky con gái tôi.

Me-chong-03
Mẹ chồng chăm con cho tôi

Lần đầu tiên mẹ chồng nổi nóng với tôi…

Sau khi ra tháng tôi bắt tay ngay vào công việc, tôi làm ngày làm đêm, hì hục từ sáng đến khuya. Hôm nọ, 11 giờ đêm rồi nhưng tôi vẫn còn lọ mọ dưới lầu chuẩn bị hàng cho khách, thế là mẹ xuống nhắc nhở: “Mấy giờ rồi con còn chưa đi ngủ, người gì mà lì vậy, nói không nghe, không biết lo cho sức khỏe của bản thân à. Phụ nữ mới sinh dậy, không lo dưỡng sức suốt ngày cày, sau này già lại mới biết sức mình xuống nghiêm trọng. Ai nói gì cũng giả hết, chỉ có bản thân mình đau như thế nào mình mới hiểu thôi…”, nói xong, mẹ lên lầu vẫn chưa ngủ, ngồi đó đợi tôi, đợi được tôi lên nghỉ ngơi mẹ mới về phòng mình. Bỗng dưng lúc ấy, mẹ mắng tôi mà tôi không hề giận, ngược lại tôi còn cảm thấy mẹ dễ thương và đáng yêu làm sao. Sao mà tôi có “bà mẹ chồng” tuyệt vời thế không biết.

Me-chong-04
Tôi có hai bà mẹ ruột

Mẹ chồng đã gián tiếp làm tôi mất đi “thiên chức làm mẹ”

Bạn bè đồng nghiệp tôi ai cũng biết, tôi vô cùng có phước, và tôi vẫn hay nói, tôi được thừa hưởng phước đức từ bố mẹ ruột tôi, những người cũng đã từng sống và cống hiến không ít cho cuộc đời này. Lucky năm nay vừa bước qua tuổi thứ 5, nhưng những lần mà tôi giúp con tôi dọn vệ sinh, hoặc tắm rửa, thay đồ cho con chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vì ông bà nội đã giành làm hết rồi, đã gián tiếp đánh mất thiên chức làm mẹ của tôi rồi. Mẹ yêu con bé còn hơn yêu bản thân mình, những lần cháu sốt hay ho cảm là những ngày bà nội mất ăn mất ngủ. Những lần ốm nặng tí mẹ lo ngồi nói với tôi là nước mắt lại rươm rớm ra, tôi cảm nhận được mẹ yêu con gái tôi còn hơn cả tình yêu tôi dành cho bé. Cái gì cũng không nỡ tiêu xài cho bản thân, nhưng lại rất phóng khoáng với con bé.

Mẹ chồng khuyến khích con dâu đi du lịch, ở đâu có?

Gần 5 năm nay, năm nào cũng như năm nào, hàng năm quốc nội và quốc ngoại tôi đều có nhiều chuyến đi, tôi thấy bạn tôi đi công tác thôi là đã bị càm ràm, đay nghiến. Còn tôi, suốt ngày nhông ngoài đường, hết việc này đến việc khác, con cái cũng không có thời gian lo, vậy lúc rảnh phải bắt tôi về lo cho con chứ, không, mẹ không làm vậy. Tôi mới vừa đi công tác ở Trung Quốc về, bạn bè rủ tôi đi Sapa chơi, tôi về nhà nói mẹ, mẹ bảo “đi đi con, tranh thủ còn khoẻ, còn trẻ mà đi, già lại muốn đi cũng khó”. Sau khi đi Sapa về, trường tôi lại tổ chức đi Nhật Bản, đưa sinh viên đi thi đấu Robocon, tôi lại về nói mẹ có nên đi không, mẹ lại bảo “đi đi con, lúc nào có cơ hội đi đâu thì nên đi, cơ hội đâu đến nhiều lần…”. Đấy, cứ vậy đấy mẹ “dạy hư” tôi, suốt ngày thích đi du lịch. (cười)

Me-chong-05
Tôi thật may mắn khi cả bố mẹ ruột và bố mẹ chồng tôi thân thiết

Mẹ chồng nhớ ngày lễ quan trọng của vợ dùm chồng

Tuy mẹ không son phấn, không trang điểm, không ăn diện, nhưng mẹ không hề lạc hậu hay nhà quê tí nào. Mẹ luôn khuyến khích tôi nên ăn diện khi ra đường, khi lên trường, khi gặp đối tác.

Lúc chúng tôi chưa có con, mẹ chưa sống chung nhà với chúng tôi, mẹ thường gọi điện nhắc nhở chồng tôi phải lãng mạn, phải nhớ ngày lễ quan trọng và sinh nhật vợ để mua quà tặng vợ. Mặc dù, cả đời bố chồng tôi chưa lãng mạn hay tặng quà cho mẹ ngày nào. Tất cả những thứ này, không phải ai nói hay phô trương cho tôi thấy, mà đều là tôi vô tình biết được, chính vì thế tôi yêu mẹ hơn.

Me-chong-06
Ông bà nội và ông bà ngoại

Mẹ chồng giúp người dưng chửi con mình

Chuyện bênh vực con cái trong nhà là lẽ thường tình mà ai cũng biết, hiểu và chấp nhận được. Nhưng chuyện mà bênh vực con gái nhà người ta chửi con trai mình là ít gặp, tôi chỉ nói riêng bản thân tôi. Ngày xưa khi mẹ còn ở Trung Quốc, chúng tôi ở Việt Nam, tôi là cái đứa ngang bướng nhất, mỗi lần cãi nhau là phải cho ông bà biết, và ngay lúc đó bà sẽ mắng cho anh một trận. Nhưng tôi nghĩ sau đó, mẹ sẽ nói không tốt về tôi, nhưng không, mẹ tiếp tục lên lớp giảng đạo làm người, làm chồng cho con trai mình nghe qua tin nhắn, qua wechat. Cũng là vô tình sau đó chồng tôi đi tắm, nhờ tôi đọc dùm tin nhắn đến, tôi vô tình nhìn thấy bà giáo huấn anh liên tục mấy ngày, mà không hề nói xấu về tôi câu nào.

Tôi và con gái

Sau khi chúng tôi về sống với nhau càng dễ thương hơn, lúc nào mẹ cũng đồng quan điểm với tôi, và cho rằng tôi nói ra đều đúng hơn lý lẽ của chồng tôi. Mẹ luôn đứng về phía tôi dù tôi nói gì. Đương nhiên là tôi vẫn thận trọng hơn khi có người lớn. Mẹ bảo ba chồng nên tránh đi khi hai vợ chồng to tiếng với nhau, tránh đi khi tôi đang dạy con bé.

Tóm lại, mẹ tuyệt vời lắm, mẹ tuyệt vời như mẹ ruột của tôi, không có gì để hoài nghi tình cảm của mẹ dành cho tôi và Lucky con gái tôi. Có lẽ tôi không giàu có, không được sống trong biệt thự sang trọng, không được tổ chức một cái đám cưới với dàn siêu xe đưa rước, không được kẻ hầu người hạ, không được làm con ông cháu cha, nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vì tôi nhiều hơn rất nhiều người một món quà quí giá, món quà mang tên “TÔI CÓ HAI BÀ MẸ RUỘT”.

Nguyễn Thị Hoàng Oanh (Đồng Nai)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
80 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Thanh Tiền
Thanh Tiền
2 years ago

Trên cả tuyệt vời, gia đình hạnh phúc đáng để ngưỡng mộ. Hy vọng ngày càng có nhiều bà mẹ chồng như này để chị em làm dâu bớt khổ.

hong tuti
hong tuti
2 years ago

Tuyệt vời quá

Ying
Ying
2 years ago
Trả lời  hong tuti

Me ck em the nao ne?

Ngoc
Ngoc
2 years ago

Mẹ chồng được quá luôn đó, ngưỡng mộ quá đi.

Ying
Ying
2 years ago
Trả lời  Ngoc

Da em cam on❤️❤️❤️

Huỳnh Thị Như Thảo
Huỳnh Thị Như Thảo
2 years ago

♥️♥️♥️ Cảm động quá Cô ơi ♥️♥️♥️

Phúc
Phúc
2 years ago

Hay quá cô ơi ❤️❤️❤️❤️

tuấn vũ văn
tuấn vũ văn
2 years ago

Mẹ chồng nàng dâu vui hỉ

Ying
Ying
2 years ago
Trả lời  tuấn vũ văn

Ừa, vui lắm luôn. Hạnh phúc quá chừng

Ying
Ying
2 years ago

Mình đối xử tốt với người ta, ắt sẽ được hậu đãi lại

Xuyến
Xuyến
2 years ago

Hay và cảm động quá. Đúng là niềm mơ ước của bao người Phụ Nữ. Chúc gđ mãi Hp yêu thương nhau.hjjj

Oanh
Oanh
2 years ago
Trả lời  Xuyến

Ừ, cảm ơn X. Mình cũng cầu mong nhiêgu bà mẹ ck ngày càng đang yêu để con gái được có thêm người mẹ

Thu Thủy
Thu Thủy
2 years ago

Mẹ tuyệt vời quá!Chúc mừng bạn!

Oanh
Oanh
2 years ago
Trả lời  Thu Thủy

Cam on ban. Me thuc te tuyet voi hon the

Mai Vy
Mai Vy
2 years ago

Bài viết cảm động và mang nhiều tích cực lắm em. Yêu em?

Oanh
Oanh
2 years ago
Trả lời  Mai Vy

Dạ em cảm ơn chị, c cũng là nguồn năng lượng tích cực cho nhiều người học hỏi á chị

80
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx