Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Hai”

Nội có 7 người con, Hai là chị lớn nhất trong gia đình ba tôi là em kế, tất cả em trai, em gái đều đã có gia đình con cháu đuề huề chỉ còn Hai, Hai không lấy chồng và cũng không có con, Hai sống một mình và Hai chăm nội thay chú Út.

Chúng tôi những đứa cháu lần lượt lớn lên nhờ đôi bàn tay của Hai và nội, vì Hai sống một mình nên Hai vừa đóng vai trò là người phụ nữ vừa đóng vai trò là người đàn ông trong gia đình, bất kể thứ gì ba tôi làm được thì Hai cũng làm được, từ việc sửa điện nước, máy bơm, sửa xe, sửa nhà…tất tần tật.

Khi tôi còn nhỏ ba mẹ tôi đều là những người buôn bán, ba tôi có khi đi cả tháng mới về vì vậy tụi nhỏ chúng tôi được thảy vô nhờ nội và Hai trông coi, mà đâu phải chỉ có chúng tôi không còn có thêm mấy đứa con cô, con chú, tính ra cũng cả gần chục đứa, những lần như vậy Hai tôi phải nấu thêm gần cả chục phần cho tụi tôi rồi phải dọn một mâm riêng cho tụi tôi ngồi ăn để khỏi ì xèo nhà cửa.

Tuổi thơ của tôi gắn liền với Hai và nội, Hai đi đâu là lôi tôi đi cùng như: làm ruộng, gặt lúa, trồng khoai, đánh cá, ngay cả việc ngủ tôi cũng chỉ ngủ với Hai… Tôi giống như đứa con gái của Hai vậy, bây giờ nhắc lại tôi và Hai có rất nhiều điều để nói cùng nhau.

Người phụ nữ tuyệt vời

Hai học giỏi lắm, nhưng vì ngày đó ông bà nghèo nên không có tiền cho Hai đi học. Tôi còn nhớ khi tôi học cấp hai cứ bài tập nào cô giáo cho về nhà mà Hai dạy tôi học là bài đó tôi được điểm cao. Tôi thương Hai như mẹ.

Giờ đây Hai đã gần 60 tuổi Hai vẫn nuôi nội và vẫn nuôi thêm vài đứa cháu nhỏ con của mấy đứa em họ , tính ra Hai nuôi chúng tôi rồi nuôi luôn cả con của chúng tôi nữa. Tuy là sống một mình nhưng nhà Hai lúc nào cũng nhộn nhịp, thế nhưng cuộc sống của Hai vẫn nhiều cực khổ, Hai không có người chăm sóc, Hai không có ai bên cạnh khi đêm hôm mưa gió, Hai thui thủi một mình khi con cháu về hết, tôi biết Hai buồn lắm, nhưng chưa bao giờ tôi thấy Hai khóc, chắc có lẽ vì Hai biết mình không nên làm thế trước mặt chúng tôi.

Tôi đi làm ở xa, mỗi lần về quê chơi là Hai lại lo làm thịt gà, thịt vịt cho tôi ăn, cái gì ngon cũng kéo tôi vô ăn cho bằng được, đó cũng là dịp tôi và Hai được ngủ cùng nhau và kể cho nhau nghe bao nhiêu chuyện khi tôi không có nhà và bao nhiêu chuyện của riêng tôi, Hai còn chăm cho tôi nhiều hơn mẹ. Năm nay, sau đợt dịch covid tôi lại có dịp về thăm nhà sớm hơn dự định, tôi chợt giật mình vì thấy tóc Hai bạc thêm nhiều, tôi thương Hai không nói được thành lời, tôi mong ước tôi là con gái của Hai để có thể dồn hết tâm sức chăm lo cho Hai như chăm lo cho mẹ.

“Nếu không lấy chồng thì phải có con, con nhé!” – Hai lúc nào cũng nhắc tôi phải lấy chồng và sinh con, hoặc nếu không lấy chồng thì cũng nên có một đứa con để lúc già có người bầu bạn, có người chăm lo chứ đừng giống Hai khổ lắm. Tôi hiểu cảm xúc và những nỗi buồn sâu thẳm của Hai.

Tôi đã tự hứa với mình, tôi sẽ chăm lo cho Hai như chăm lo cho mẹ, cuộc đời của Hai đã có quá nhiều những cực khổ, những khó khăn, quá nhiều những yêu thương dành cho những đứa cháu như chúng tôi.

Tôi tự hào về Hai, tự hào vì có Hai trong cuộc đời tôi như một chỗ dựa vững chắc về tình thần, tự hào vì có một người mẹ đầy bản lĩnh như Hai, và biết ơn vũ trụ đã đưa Hai xuống trái đất với một sứ mệnh chỉ để yêu thương, để bao dung vô điều kiện cho những người xung quanh Hai và cho cả những đứa cháu giống như tôi.

Con yêu Hai – Người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời của con.

Đặng Thị Tâm (TP. HCM)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx