Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Đòn bánh tét quê nghèo của mẹ”

Tiễn tôi về lại thành phố sáng mùng 5 tết, mẹ cẩn thận gói hai đòn bánh tét nhân mỡ đậu xanh thịt heo hột vịt rồi buộc chặt vào chiếc giỏ xe với lời dặn dò: “Đem về “trển” cho xấp nhỏ nó ăn. Bánh do mẹ chính tay làm lấy hôm ba mươi tết. Cha nó. Tết “nhứt” mà không sắp xếp về quê thăm nội. Năm sau nhớ cho tụi nhỏ về nghe. Mẹ già rồi không biết sống được bao lâu…”. Bà chợt buồn với đôi mắt ưu tư đang nhìn vào khoảng không trống vắng với những tiếng thở dài.

Don-banh-tet-01
Ảnh minh họa

Tôi xa quê lên thành lập nghiệp đã trên ba mươi lăm năm. Vài năm mới sắp xếp về quê ăn tết một lần bởi nhà cách quê hơn hai trăm cây số. Nói cho cùng, tôi rất ngán ngại việc ăn uống, nhậu nhẹt ở quê mất rất nhiều thời gian. Vả lại tôi có rất nhiều bè bạn đến chúc tết ngày xuân.

Vậy mà năm nào về quê ăn tết, tôi cũng thấy mẹ tằn mằn gói và nấu bánh tét đêm giao thừa với khuôn mặt rạng ngời, hạnh phúc ở cái tuổi người xưa hiếm. Có lần tôi góp ý: “Mẹ đã già rồi, nấu nướng chi cho cực. Muốn ăn cứ ra chợ mà mua. Mấy năm gần đây người ta làm bánh tét đủ kiểu, đủ màu ăn ngon lắm, mấy đứa nhỏ nhà con rất thích…”. Nói đến đó tôi chợt thấy đôi mắt mẹ thật buồn. Tôi im lặng vì hiểu rằng mình đã nói quá lời. Mẹ xoa đầu tôi và nói: “Gói bánh để nhớ về tổ tiên, cội nguồn, ông bà, cha mẹ. Tục lệ nầy có từ bao đời rồi, không bỏ đươc đâu con. Tết mà không gói thấy khó chịu trong mình và có lỗi với ông bà lắm con. Mua thì được những thấy lòng áy náy vô cùng…” Tôi im lặng.

Những năm không về ăn tết cùng mẹ thì mẹ lại gởi theo xe đò mấy đòn bánh tét cho gia đình tôi kèm theo mấy dòng chữ trong thư “Chúc các con ăn tết vui vẻ…”. Vậy mà có ai dùng đâu. Nhiều món ăn ngon, lạ đã có mặt thường xuyên trong các bữa ăn gia đình tôi, có cả những đòn bánh tét có giá gần 400.000 đồng/đòn, nghe nói nhân làm bằng những loại thực phẩm cao cấp. Bánh tét mẹ gởi lên “thiu” dần, lá gói khô dần như chính sự bạc bẽo, vô tâm của gia đình tôi. Vợ tôi sẵn sàng ném chúng vào những chiếc sọt rác hay mang cho những người quét rác xóm tôi với lời nói hoa mỹ: Thấy mấy anh chị cực khổ ngày tết nên tặng mấy đòn bánh dưới quê gởi lên ăn lấy thảo. Ngon lắm, do chính tay mẹ chồng tôi dưới quê gói đó nghe”. Nghe những câu nói ấy tôi càng nhớ, càng thương hình ảnh mẹ tôi lam lũ dưới quê gói bánh tét chiều ba mươi tết để có những đòn bánh mang nặng hồn cốt quê hương làm quà cho đám con cháu chốn thị thành. Vậy mà…

Don-banh-tet-02
Ảnh minh họa

Năm nay tôi lại về, về một mình với hàng chục lý do do chính tôi “phịa” ra để thanh minh cho sự vắng mặt của vợ con mình: Vợ tôi bận trực cơ quan đột xuất, đi chúc tết lãnh đạo, thăm mấy người bạn thân từ nước ngoài mới về chơi… Con tôi thì tranh thủ học thêm chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới. Tất cả đều là sự bịa đặt. Bởi họ vẫn ở lại tại nhà đón tết rôm rả đó thôi với những món ngon ngày tết, trong đó vẫn có những đòn bánh tét cao cấp nghe nói làm với nhân sâm gì đó trị giá gần 500.000 đồng/đòn.

Sáng nay tôi lại về thành phố với những đòn bánh tét của mẹ. Trong ánh nắng ban mai lấp loáng tôi xúc động quá thấy mái tóc trắng của bà bay bay trong gió đi kèm với nụ cười đôn hậu, chân quê. Chân quê cả cuộc đời mình. Tôi hối hận quá vì đã lừa dối mẹ, hối hận vì mình đã dần quên mẹ, quên dần quê cha đất tổ, quên dần những đòn bánh tét quê nghèo chứa đầy hồn tết của mẹ tôi.

Mẹ ơi!

Phan Thị Anh Thư  (Cần Thơ)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx