Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Có những điều tôi chưa nói với ba”

Những ngày còn nhỏ, điều mà tôi không bao giờ thích là ba tôi giữ tôi quá kĩ. Tôi là con trai nhưng ông ít khi cho tôi đi chơi cùng chúng bạn trong xóm. Ông thường rầy:

– Ao đìa nước nôi không, con đi làm gì?

Lớn lên một chút, lâu lâu ban đêm có bạn rủ đi uống sinh tố cách nhà chừng 3 cây số. Thường ba cằn nhằn ít khi cho. Mẹ tôi thì thường lén cho tiền rồi kêu đi.

Chua-noi-voi-ba-01

Học đến cấp ba trong khi bạn bè tôi đa số đã biết chạy xe gắn máy. Còn tôi thì tuyệt nhiên không. Điều đó làm tôi rất “đau khổ”. Mỗi lần đi đâu ba đều nói: Ba chở. Kể cả đi chơi với bạn bè ba cũng chở. Tụi bạn nhìn tôi cười khúc khích, còn tôi thì chỉ muốn tìm lỗ nào đó để chui vào vì ngượng ngùng.

Đi ôn thi trên thị xã, hội bạn thân của tôi đều chuẩn bị sẵn sàng với “đời sống tự lập”. Tôi thì không, ba chở tôi đi. Điều này làm tôi ức chế vô cùng.

Đi thi đại học ở Cần Thơ, trong khi tôi quyết tâm:

– Con tự đi với bạn nhe ba?

– Con có từng đi đâu xa đâu. Ba dẫn đi!

– Nhà mình khó khăn, ba đi theo con chi phí cho cha con mình lại tăng lên.

– Ba ăn bánh mì, không sao đâu con

Và ba vẫn quyết tâm đi với tôi. Hôm ấy Cần Thơ mưa rất nhiều, ba ướt hết, dành cái áo mưa cho tôi khi hai cha con ngồi xe lôi từ bến phà Cần thơ vào trường Đại học. Biết tin đậu đại học, tôi chắc chắn là mình sẽ thoát. Tôi sẽ đi nhập học một mình. Ba không cho, ba vẫn dẫn tôi đi.

Trong đầu hai cha con nghĩ rằng, lên Cần Thơ tôi sẽ được ở kí túc xá. Nhưng không thuận lợi vậy, nhà trường chưa giải quyết. Ba phải đi kiếm nhà trọ cho tôi. Bữa ấy ba về Trà Vinh lúc ba giờ chiều. Về đến nhà là tám giờ tối, vì không còn xe ba phải chuyển qua nhiều chiếc xe đò mới về tới nhà.

Suốt bốn năm đại học, tôi vẫn không được ba tôi cho phép chạy xe máy. Tôi lén mượn xe bạn tập và đi thi bằng lái. Gần ngày ra trường từ Cần Thơ tôi mượn xe máy bạn chạy về. Đến nhà, ba giận không nhìn mặt.

Ra trường ba chắt chiu mua cho tôi cho tôi chiếc xe máy mới để đi dạy. Tài sản lớn nhất của nhà tôi lúc đó. Tháng lương đầu tiên tôi đưa cho ba mẹ. Ba đi ra chợ huyện Trà Cú mua cho tôi chiếc điện thoại di động.

Chua-noi-voi-ba-02

Đi làm, cứ tưởng tôi đã hoàn toàn tự do. Nhưng không, những đêm đi đám về khuya ba đều thức đợi cửa, ba không rầy, nhưng lại chuyển lời rầy qua mẹ. Để mẹ rầy tôi!

Sau này khi có con tôi mới hiểu tại sao ba làm vậy. Tôi có một người em gái đã mất khi còn nằm nôi. Tôi trở thành con một. Cảm giác không muốn mất con một lần nào nữa luôn đeo bám ba tôi. Thế nên ba luôn muốn giữ tôi thật kĩ, thật chặt. Sao đến khi có con tôi mới hiểu một điều giản dị như vậy?

Ba tôi không có nhiều lời để dạy tôi. Thường ba không bao giờ đánh hay nói nặng lời với con cái. Duy chỉ có một lần tôi bị đánh rất nặng. Kí ức ấy mãi in hằn trong tôi mặc dù lúc ấy tôi chỉ mới học lớp hai. Số là tôi đi đình chơi với người chị họ hàng. Tôi được ba cho ít tiền, thấy vậy chị ấy rủ tôi chơi “bầu cua” (một hình thức bài bạc). Tôi đã nghe lời và thua hết số tiền tôi có. Ba biết được, giận dữ ông đánh tôi rất nặng. Mẹ phải chạy vào ôm chạy trốn. Ba tôi rất ghét bài bạc. Có lẽ vì thế sau trận đòn ấy và mãi đến bây giờ tôi chưa bao giờ biết bất cứ một hình thức bài bạc nào.

Tôi vốn gần gũi với mẹ hơn ba. Hai cha con ít khi nói chuyện với nhau nhưng sâu thẳm trong tôi, ba tôi luôn là một tấm màn lớn che chắn cuộc đời tôi trước những lấm láp cám dỗ. Ba tôi rất bình thường như biết bao người cha bình thường khác nhưng với tôi ba mãi là một anh hùng.

Trầm Thanh Tuấn (Trà Vinh)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx