Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Bố là tất cả, bố ơi bố ơi!”

“Bố là tàu lửa, bố là xe hơi; bố là con ngựa, em cưỡi em chơi. Bố là thuyền nan, cho em vượt sóng; bố là sông rộng, cho thuyền em bơi. Bố, bố là bờ đê, cho em nằm ngủ. Bố, bố là phi thuyền, cho em bay vào không gian. Bố, bố là tất cả, bố ơi, bố ơi! Bố là tất cả, bố ơi bố ơi! Bố là tất cả, những lúc vắng mẹ, bố là bố thôi”.

bo-toi-02

Từ ngày còn thơ, học trường mầm non, con rất thích bài hát này – bài “Bố là tất cả”. Là con gái út trong gia đình nên đúng như người xưa nói “giàu út nhờ, khó út chịu” mà gia đình mình lại chẳng giàu có cho cam nên bố đã dành tặng con tất cả tình thương dư dật của một người cha nghèo vật chất, nhưng giàu tinh thần. Bố đã “mở vòng tay lớn ôm con trẻ. Dẫn dắt con đi suốt cuộc đời. Tình thương cho con là tất cả. Là nỗi niềm ấp ủ cuộc đời cha. Tấm lòng cha một đời con đâu hiểu. Bởi tình cha luôn lắng dịu ngọt ngào”.

Ngày con còn bé, chưa đủ tuổi đến trường, bố đã là người thầy đầu tiên trong đời, dạy con từng câu chữ, mẫu tự alphabet. Bố cầm tay để con nắn nót rèn chữ sao cho thật đẹp vì “nét chữ là nết người”. Bố muốn khi mọi người nhìn vào chữ viết của con sẽ hiểu con là người thế nào?

Bố đã dạy cho con những phép tính cộng trừ nhân chia đầy biến hóa nhưng luôn khuyên con hãy cộng, hãy nhân tình thương, nhân đức cho đời, cho người và trừ đi, chia đi những sân si, xảo quyệt, bon chen, độc ác.

bo-toi-03

Bố luôn dạy con những bài học lớn trong đời là lòng bao dung, độ lượng, sống có trách nhiệm với bản thân mình, với người xung quanh. Dưới mắt học trò của bố và lũ bạn bè con, bố luôn là “một người thầy mẫu mực, nghiêm nghị, trông khó tính nhưng rất thương yêu và hết lòng dạy dỗ, lo lắng chăm sóc học trò, các con từng ly từng tí trong việc học hành, hình thành nhân cách.

Người ta thường nói con gái hay “đeo cha”. Hình ảnh của bố cũng là khuôn mẫu mà mấy chị em gái tụi con xem như tiêu chuẩn chọn chồng: không rượu chè, cờ bạc; không trai gái; chửi thề nói tục; không hút thuốc; tham lam, gia trưởng… Có lẽ chính đức độ của bố đã giúp chúng con “được nhờ” mà chọn những đấng lang quân theo nghiệp “gõ đầu trẻ”, ít nhiều thừa hưởng những tính tốt giống như bố!

Bố ơi, giấu trong vẻ ngoài nghiêm nghị của bố là một trái tim nhân hậu, luôn yêu thương con vô bờ bến. “Con dù lớn vẫn là con của bố. Đi hết đời lòng bố vẫn theo con”. Dù về hưu nhiều năm, nhưng bố vẫn luôn theo dõi mọi tin tức của ngành giáo dục, góp ý cho con từng chút về cách soạn giáo án, cách lên lớp thế nào để truyền đạt kiến thức tốt nhất cho học sinh.

Bố luôn dạy con phải công bằng, yêu thương học sinh như máu mủ của mình và cũng đừng nhu nhược, chịu áp lực của phụ huynh “quan chức” mà mất đi khí chất của nhà giáo. Bố dạy con phải luôn yêu nghề, dù lương bổng thấp kém cũng không được mất phẩm giá của người đứng trên bục giảng, thiếu trách nhiệm trong vai trò “người đưa đò” chở bao thế hệ học sinh sang sông.

bo-toi-04

Bố ơi, giờ chúng con không còn bố nữa, dù chúng con “bên mi ướt đẫm giọt sầu. Thương cha trăm tuổi, sợ câu giã từ” thì bố vẫn bỏ chúng con để đi vào cõi vĩnh hằng.  Giờ chúng con mới hiểu được tấm lòng cao cả của bố khi lắm lúc “Nén niềm đau quất trận roi đòn. Hiện tướng dữ, dạy răn điều phải quấy”. Để chúng con nên người bố đã  “buồn hay vui bố cũng cam để dạ. Khóc hay cười, bố để cả trong tim”.

Nhưng rồi khi có biến cố xảy ra với chúng con, bố lại “Bố đưa cả tấm lưng gầy. Chở che con được tới ngày hôm nay”. Giờ thì con đã hiểu, tại sao cứ bốn giờ chiều trở đi, bố lại ra đầu hẻm mong ngóng tụi con về để ăn cơm tối cùng bố mẹ trong lúc tụi con còn mê mải công việc ở tận đâu đâu?

Bố ơi, trong thâm tâm con, bố luôn là người dìu dắt và nâng đỡ từng bước con đi, luôn sát cánh bên con suốt cuộc đời. Không có gì ghi tạc được hết công lao, sự hy sinh của bố dành cho con, thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Vậy mà bao năm nay, chúng con chưa hề tổ chức sinh nhật cho bố lần nào vì “bố không có ngày sinh” như lời bố nói. Con biết bố sợ tụi con tốn kém bạc tiền để lo cho bố nên bố đã giấu tụi con cả ngày sinh của mình.

bo-toi-01

Bố ơi, dù con luôn ấp ủ trong lòng một câu “Con yêu bố” mà sao quá khó để thốt lên lời nói ấy trước mặt bố vậy? Nó là tiếng thổn thức của lòng con, là lời nói chân thật nhất trên đời con dành gởi đến bố mà mãi vẫn chưa dâng lên bố được! Nhớ về bố, con luôn nhớ đến những gì tốt đẹp nhất bố đã cho tụi con vì “bố là tất cả bố ơi. Ngàn năm con vẫn trọn đời yêu thương”. Giờ đây, “khi con tát cạn biển Đông. Thì con mới hiểu tấm lòng của cha”. “Bố ơi bóng cả cây cao. Chở che con những lao đao cuộc đời. Bố là bóng mát giữa trời. Bố là điểm tựa bên đời của con”.

Người xưa thường nói “Cha giàu con có, cha khó con không?”. Bố của con không giàu nên con không có của cải dư dật như người ta, nhưng “bố cho con tình thương và cuộc sống. Là mây trời lồng lộng chở che con. Lòng bố yêu con thâm trầm biết mấy. Trao gia tài đạo đức nào hơn?”

Bố ơi, “khi bố còn, tôi còn tất cả. Bố đi rồi, tất cả cũng đi. Bố đi, tôi chẳng còn gì? Bơ vơ đến cả đường đi lối về”.

Bố ơi, “công dưỡng dục, suốt một đời lận đận. Nghĩa sinh thành, vương vấn cả trăm năm”. “Bố là tất cả bố ơi! Bố là hình ảnh trọn đời thiêng liêng”.

Bố ơi, giáo án của con dạy học trò là những câu thơ:

Công Cha cao tựa núi non
Dài sông, rộng biển, cho con nên người.
Cha cho con nụ cười tươi
Dành cho con cả cuộc đời, tương lai.
Dạy con: “Nhận rõ đúng sai
Ân tình, nhân nghĩa, dũng tài, hiếu trung.
Rộng lòng, độ lượng, khoan dung
Gái, trai chí lớn, chớ dùng mưu ma.
Hiểu nhiều, biết rộng, nhìn xa
Đừng quá thiển cận, khó qua khổ nghèo.
Sóng to phải vững tay chèo
Chớ ham danh lợi mà gieo oán thù.
Bốn mùa đông, hạ, xuân, thu
Trong êm, ngoài ấm cho dù khó khăn.
Lỡ lầm phải biết ăn năn
Đừng huênh hoang cũng không nhăn nhó hoài”.

Bố ơi, “Đời Cha sâu nặng nghĩa ân. Phận làm con nguyện muôn lần khắc ghi”. Nếu có kiếp sau, chúng con nguyện luôn được làm con của Bố! Con yêu Bố!

Nguyễn Đỗ Thị Việt Hương (TP. HCM)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx