Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Bí mật trong vườn hồng”

Trong rất nhiều loài hoa đài các, không phải ngẫu nhiên hoa hồng nhung được chọn là biểu tượng của tình yêu hạnh phúc lứa đôi. Hoa hồng có nhiều chủng loại cũng như đa dạng màu sắc lẫn hương, càng sống chậm sau những chuỗi ngày sống vội, sống nhiều tôi nhận ra mỗi giai đoạn mình yêu thích một màu hoa khác nhau.

Bi-mat-trong-vuon-hong-01
Cô chủ vườn hồng

Là phụ nữ như bao phụ nữ bình thường khác, tôi cũng có một gia đình và con cái, cả ngày bận rộn đi làm, về nhà lại tất bật chợ búa cơm nước lo vun vén cho tổ ấm nhỏ của mình. Khi cảm thấy bản thân bị quá tải tôi thường tự tách mình ra khỏi thế giới bộn bề rồi lái xe chầm chậm ra khỏi thành thị, lướt qua những nơi đông đúc rồi lại đắm mình trong quang cảnh làng quê thanh bình. Điều đó giúp tôi dễ dàng lấy lại thăng bằng và nạp tràn đầy năng lượng, tránh được những suy nghĩ tiêu cực khi cố nén mình trong khung những tòa nhà bê tông đồ sộ nơi không gian công sở đông người ngột ngạt.

Một số chị em thì thích tụ tập kể lể chuyện nhà, tôi thì ít khi tâm sự chuyện không vui trong gia đình với bạn bè. Trước đây tôi cũng có lần kể chuyện bất đồng trong cuộc sống riêng với bạn học, sau đó một lần tôi bị bạn học thọc mạch tới tai mẹ tôi khiến bà rất buồn và khiển trách tôi thế nọ thế kia. Từ sau kinh nghiệm đó tôi ít khi chia sẻ chuyện riêng với ai, và thật nó giúp gia đình tôi yên ấm ít sóng gió hơn nhiều khi mình tự giải quyết các vấn đề riêng như một người trưởng thành có trách nhiệm.

So với cách xử lý khủng hoảng trong cuộc sống riêng thì tôi quan sát học hỏi từ thực tế trong gia đình lớn của mình, từ những niềm vui nho nhỏ mang lại hạnh phúc lớn, ngay cả sự bất hòa giữa cha mẹ, các anh chị em tôi đều góp nhặt lại phân tích và tìm một giải pháp riêng phù hợp với mình. Kiểu như trước khi đi khám bác sĩ thì mình phải biết mình bị bệnh gì, triệu chứng ra sao, bản thân có triệu chứng ở đâu chỉ có mình cảm nhận bất thường trước, có là thánh bác sĩ mới biết mình đau chỗ nào mà chữa?.

Có khi nào bạn tự hỏi tại sao lại phải quá phụ thuộc vào ai đó để rồi đặt kỳ vọng quá nhiều rồi hoang mang chia sẻ khắp nơi rồi cảm thấy bấp bênh và bị lệ thuộc?. Cái gì mình tự giải quyết được nên tự lực cánh sinh, nhiều lúc tôi bất lực chứng kiến những cặp đôi trong gia đình cứ phí thời gian kể tội nhau, trách móc nhau như một thói quen, thay vì thế hãy thay đổi tư duy nghĩ tốt và nói hay về nhau, khích lệ nhau có hơn không. Phụ nữ ngày nay quyền lực lắm, nắm cả vận mệnh gia đình mình trong tay, để gia đình luôn được êm ấm hay chén bát lua khua phần lớn cũng do mình.

Bi-mat-trong-vuon-hong-02

Chuyện cách đây nhiều năm, tôi có tính rất đa nghi, thêm nhạy cảm mùi nên hễ thấy chồng có biểu hiện lạ, đi làm về lướt qua ngửi mùi nước hoa không phải tôi mua là tôi liền biến thành trinh sát ngay lập tức và để ý ngày đêm từng hành vi nhỏ. Từ thu thập đến tập hợp xử lý kín lẫn mở, từ đóng cửa bảo nhau cho đến gây áp lực mạnh với đối phương, va chạm xảy ra từ nhẹ như đấu khẩu rồi cấm vận đến tuyệt giao. Có lần tôi còn dọn tất cả đồ đạc sang nhà khác “cách ly” cái mặt khó ưa kia, cứ mỗi lần như thế tôi lại ra nhà vườn bán cây yêu cầu bán cho tôi một cây hoa hồng nhiều gai nhất, màu gì cũng được trừ màu đỏ về trồng vừa làm vũ khí khi cần.

Nếu là câu chuyện xích mích của hai ta thì tôi chọn hoa hồng nhiều gai nhọn nhất, nếu chuyện về con cái thì tôi chọn hoa lan vì tôi yêu hoa lan hơn hoa hồng. Nếu là chuyện cha mẹ hai bên tôi trồng cây trúc, nếu là chuyện anh chị em thì tôi chọn hoa cẩm chướng, nếu là bạn bè tôi chọn hoa mười giờ… Cứ thế mỗi năm Tết đến tổng kết vườn hoa thì quái thật chỉ toàn mỗi hoa hồng.

Câu chuyện bắt đầu từ đây, tôi tự nhìn lại bản thân nhiều hơn, học cách xử lý những việc vụn vặt triệt để, không để sự hiểu lầm leo thang giữa các thành viên gia đình. Nhất là đối phương khiến tôi trồng nhiều hoa hồng gai phòng thân, nếu bị yếu thế tôi chọn nhổ bụi hoa hồng nhiều gai nhất mà dọa dù gia đình tôi nói không với bạo lực ngay từ đầu. Vả lại nếu sử dụng vật sắt nhọn khác sẽ bị lưu danh bạo lực, bạo hành thì gay go, nói gở nhỡ tan đàn xẻ nghé chắc bị ế thật suốt đời, thật may là tôi chưa nhổ bụi hồng nào. Vậy đó tôi đã sống giản đơn và bớt đa nghi hơn, chỉ tập trung công việc chăm sóc bản thân và gia đình mình.

Thế nên phụ nữ à, hãy cứ như hoa hồng gai, màu nào cũng được nhưng phải có sắc hương, gia đình mình thế nào là do mình tự tạo, tại sao cứ đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo trong khi bản thân mình chắc chi đã hoàn mỹ đâu?.

Bi-mat-trong-vuon-hong-03

Từ việc góp nhặt những chuyện vụn vặt trong cuộc sống, tôi học được cách cân bằng, cuộc sống thật ngắn ngủi nếu cứ phải chịu đựng, dè chừng, rồi gây bao ức chế không đáng có cho bản thân. Nếu bạn không biết vui trong nỗi cô đơn của mình thì bạn sẽ không bao giờ tìm được sự bình yên, giữa sự náo nhiệt bên ngoài xã hội bạn không tìm được chỗ đứng an toàn thì rất khó kiểm soát được cuộc sống riêng. Chọn sống cuồng sống vội, hay sống an yên là tùy vào sự lựa chọn của mỗi người. Chọn môi trường luôn căng thẳng chiến tranh lạnh hay mang lại không gian ấm áp cho con cái mình cũng là quyết định theo tiếng lòng của trái tim người mẹ.

Bởi thế kỹ năng quan sát, lắng nghe và bình tĩnh xử lý mọi biến cố xảy ra mỗi ngày đòi hỏi sự can đảm nhìn lại bản thân, khiêm tốn nhận ra sai lầm của bản thân và sửa chữa dần, học cách thích nghi khi bạn bước vào hôn nhân, trong hôn nhân, kể cả bước ra ngoài hôn nhân. Cuộc đời vốn dĩ rất công bằng, đôi lúc bạn thấy nó bất công nhưng hãy mở rộng tầm nhìn và đặt niềm tin vào tương lai đẹp đẽ luôn chờ bạn phía trước. Thế nên tôi bớt để tâm bên ngoài, phí phạm thời gian nhiều chuyện ngồi lê đôi mách bên ngoài mà tập trung hướng về mình, yêu và chăm sóc bản thân luôn khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần, yêu thương chăm sóc con cái mình hết mực. Học nấu ăn ngon để thiết đãi chồng, học cách ứng xử tinh tế, bình tĩnh khôn ngoan khi gặp xung đột trắc trở, học cách buông bỏ, mở lòng bao dung những lỗi lầm cho nhau nếu bạn muốn xây dựng một gia đình yên ấm. Là phụ nữ không chỉ đẹp ở vẻ ngoài mà hãy luôn thật đẹp trong mọi ứng xử với mọi người, cái nết đẹp của phụ nữ mới làm cánh mày râu liêu xiêu, mới giữ chân được đức lang quân mình bền chặt nhất. Thế nên hãy nấu ăn ngon, thật nhã nhặn kể cả khi đánh nhau và hãy giữ vẻ đẹp lương thiện của bạn trong mắt mọi người, lạt mềm luôn buộc chặt mà!

Nhớ lại một lần nhà tôi xém cháy, lúc đó tôi đã có đứa con đầu cuộc sống thì quá khó khăn nên tôi gửi con sớm rồi lao đầu cày ngày cày đêm. Có hôm về đến nhà rất muộn, chểnh mảng luôn cả trách nhiệm với nửa kia, bữa cơm gia đình bữa có bữa không.

Bi-mat-trong-vuon-hong-04

Một hôm tôi về nhà muộn thì thấy cảnh ông anh ngồi nhậu với chồng, vừa thấy tôi đã quát mắng y như đúng rồi, làm như tôi đã phạm lỗi tày đình gì không bằng. Vừa đói vừa khát vì chạy cả quãng đường xa hơn 25 km về nhà, trời lại mưa vừa sợ cướp vừa lo tai nạn, đến nhà mừng rơi nước mắt thì bị ăn mắng té tát. Tôi như hóa điên, mất kiểm soát và rút cây chày giã tiêu trong chậu chén dơ đầy ắp chờ tôi về rửa mà đập mạnh vào tường cho xả hết bao nhiêu uất ức trong lòng.

Mất kiểm soát khi bạn không cân bằng được cảm xúc nó tai hại thế đấy, cũng may là tôi chưa tự đốt nhà, giờ chỗ tôi đập vào vẫn còn một chùm vết rạn không chữa được, mà tôi cũng không có ý định sửa để mỗi lần nhìn vào đó tôi lại nhắc nhở bản thân. Nếu bạn gây bất cứ hành động dại dột gì thì thiệt hại gia đình bạn sẽ gánh lấy trước tiên, tự dưng tôi làm cái bếp đẹp đẽ của tôi có vết nứt, người thân có thương hay ghét bạn thế nào họ cũng không gánh giúp bạn cái hậu quả bạn gây ra. Cho nên sự bình tĩnh, giữ hòa khí luôn là cách tốt nhất để giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, có lần cãi nhau đập vỡ cả chén rồi tôi lại là người đi mua cái mới, vừa tốn tiền lại mất công, sau đó thề không bao giờ đập chén bát mà chuyển sang “đập chồng” bằng hoa hồng ít thiệt hại hơn.

Từ những kinh nghiệm đó tôi ước gì trước khi lập gia đình cả hai nên nghiên cứu các khóa học tiền hôn nhân, vì khi cả hai phải chật vật tìm chỗ đứng trong công việc, sự thích nghi cuộc sống trong 5 năm đầu là vô cùng khó khăn, nếu nhà cửa chưa ổn định mà lại có con nhỏ càng tăng thêm áp lực kinh tế trên vai. Nhà tôi cũng không ngoại lệ, nhiều biến cố rất tồi tệ do chủ quan đặt lòng tin không đúng chỗ khiến gia đình nhỏ của tôi trải qua những năm tháng khắc nghiệt nhất trong thời kỳ đầu hôn nhân, điều mà nếu không đủ bản lĩnh chịu đựng chắc gia đình tôi đã tan rã từ hơn 20 năm trước. Thế nhưng giờ đây khi cả hai đã ổn định, khoảng thời gian nghiệt ngã đó lại là chất keo kết dính khiến chúng tôi khó bỏ nhau. Cuộc sống gia đình đôi khi cũng có nhiều bất đồng nho nhỏ nhưng để gia đình được trong ấm ngoài êm, vai trò của cả hai cũng cần gánh vác rất nhiều trách nhiệm khác trên vai, nếu không biết trân quý nhau, không dành cho nhau sự động viên đúng lúc con đường đi cả hai sẽ như trải sỏi dài vô tận, vậy nên hãy biết trân quý từng giây phút bạn đang được trải nghiệm cuộc sống bên người ấy!

Rồi một ngày nọ, tôi dậy thật sớm bước ra vườn hoa trước hiên nhà ngắm bình minh. Tôi phát hiện có một tổ chim nhỏ làm tổ trên cây cột điện trước nhà, cả nhà nó ríu ra ríu rít khi thấy tôi mở cửa bước ra, nhà nó cùng nhìn tôi, còn tôi đang ngắm những bông hoa hồng đỏ nở thật đẹp. Tôi chợt nhận ra, từ ngày mắt nhắm mắt mở không thèm theo bám nghề làm thám tử tại gia nữa, cứ mỗi lần nửa kia làm một việc tốt cho 3 mẹ con tôi, hay gia đình hai bên nội ngoại thì tôi mang một cây hồng nhung đỏ về trồng trong vườn. Không một ai trong gia đình biết bí mật này vì sao dạo gần đây khu vườn nhỏ nhà tôi lại rực rỡ tràn ngập sắc hoa hồng đỏ nhiều hơn. Đó là bí mật của riêng tôi để luôn tự nhắc mình, đó là thái độ biết ơn, nhìn về mặt tốt của ai đó nhiều hơn, bạn sẽ khám phá ra thì ra trên đời này không phải cái gì cũng quá tệ như bạn nghĩ, biết nhún nhường một chút, biết im lặng lắng nghe và cảm nhận mọi hành vi một cách tinh tế bằng cách này hoặc cách khác, những điều mà người khác mang lại cho cuộc sống của bạn cũng là một loại mỹ đức.

Thế nên tôi yêu mến những người phụ nữ chỉn chu lắm vì họ đã phải cố gắng rất nhiều. Tôi nể phục phụ nữ giỏi giang gánh cả giang san họ đã cam chịu trong sự cô đơn để vượt qua bao sóng gió vì họ can đảm hơn bạn nghĩ. Tôi tôn thờ những người mẹ vĩ đại dám sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì con cái mình, tôi luôn thiên vị các chị em nhiều hơn các anh vì tôi hiểu phụ nữ, thế nên tôi tin tưởng đàn ông một nửa mà yêu thương chị em phụ nữ lại gấp đôi!

Mỗi gia đình chúng ta như một khu vườn thu nhỏ vậy, mỗi thành viên như những đóa hoa, hãy chăm chút khu vườn nhà mình thật xinh thật đẹp thay vì cứ mãi ngó nghiêng sang bên kia sườn đồi. Cỏ bên đấy có thể xanh hơn hoa có thể sặc sỡ hơn, nhưng tôi yêu những bông hoa hồng tôi tự trồng, từng cánh hồng nhung đỏ thắm là bao nhiêu tình yêu tôi dành cho gia đình nhỏ yêu dấu của mình, ai cũng bảo hoa hồng nào mà chẳng có gai, mà khi hoa hồng đã đẹp thì ngay cả gai cũng là gai xinh! Và tôi là một bông hồng gai trong vườn nhà mình.

Miky

TP.HCM

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx