Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020 – “Bạn chọn nuôi dạy con bằng tình yêu hay sự giận dữ?”

May à, May thấy mẹ có thương May không?

– Dạ có chứ

– May thấy mẹ thương May nhiều không?

– Nhiều chứ mẹ.

– Vậy May có muốn là mẹ thương May nhiều hơn nữa không?

– Không, mẹ. Con nghĩ thương vậy là hết cỡ rồi…

Tôi thử dò hỏi xem con gái cảm nhận, và tự tin mức nào về tình yêu của mẹ. Câu trả lời: “Con nghĩ, mẹ đã thương con hết cỡ rồi” làm tôi rưng rưng.

Nuoi-day-con-bang-tinh-yeu-01
Mẹ và con gái

Khi con dần lớn lên, mẹ bớt dần kiên nhẫn

Khi May còn bé, cũng như các bà mẹ khác, tôi vô cùng dịu dàng, kiên nhẫn với con. Con khóc lóc, ăn vạ, đổ nước, thức ăn lênh láng ra sàn…tôi đều vui vẻ chờ con hết cơn hờn dỗi. Tôi luôn giữ được cảm xúc của mình không bị cuốn vào cơn giận của con. Khi con mè nheo, la hét tôi đều ôm con vào lòng bình tĩnh bảo: “Con cứ khóc nếu con muốn, nhưng khóc hay la hét cũng không giải quyết được vấn đề đâu”. Con bé khóc đã đời thì quay sang ôm mẹ.

Nhưng khi con dần lớn lên, nhất là khi con vào lớp 1 và tôi sinh thêm bé thứ 2, tôi bắt đầu bớt kiên nhẫn và đòi hỏi con ở một mức độ cao hơn. Tôi luôn bắt đầu: “Bây giờ con đã lớn, con phải biết tự giác, phải biết suy nghĩ, sao cứ đợi mẹ nhắc blab la bla….”  Hay “Tại sao con lớn từng này mà con thiếu suy nghĩ như vậy?..

Nuoi-day-con-bang-tinh-yeu-02
Ba mẹ và con gái

Tôi cảm thấy khó chịu khi con phạm phải những sai lầm. May luôn bị mẹ la rầy khi nghịch ngợm nhảy trên giường, khi thay quần áo vứt bừa bãi, khi để đầu xù tóc rối, khi đùa nghịch, chạy nhảy té ngã… Tôi đã từng có những giây phút hết sức cáu giận với con, thậm chí có  luôn những lần nóng nảy vung tay… nhanh đến mức không kịp nghĩ, có những lần tấn công con bằng lời nói khiến con phải khóc…

Chồng tôi bắt đầu nhắc nhở tôi rằng: Em đừng quên, May vẫn là một đứa trẻ. Anh nhắc lại từng chữ một chậm rãi: “Chúng ta đã cam kết nuôi dạy con cái từ tình yêu, không phải từ sự giận dữ, bất kể chuyện gì xảy ra”.

Sự bao dung của con

Có một lần tôi sốt. Con đã nhờ bà ngoại bế em giúp mẹ còn con thì đi lấy nước cho mẹ uống. Rồi dù rất muốn quẩn quanh ở gần mẹ, nhưng khi mẹ nói mẹ mệt quá, không thể nói chuyện, con cũng đóng cửa phòng, lặng lẽ ra ngoài để lại sau lưng câu nói dịu dàng: Giờ con ra ngoài cho mẹ thư giãn nhé!

Nuoi-day-con-bang-tinh-yeu-03
Cả gia đình mình hạnh phúc bên nhau

Sau lần đó, tôi đã rất xúc động nói với May rằng dù sau này con có lỗi gì, con có lì ơi là lì thì mẹ sẽ nhớ lại những giây phút này để không nổi giận với con. Vậy mà, trong một lần nóng giận, tôi lại phát vào chân con. May thút thít khóc, nhắc lại lời cam kết không nổi giận của mẹ. Lúc đó tôi đã sững lại và gần như đứng hình vì cảm giác tội lỗi và thương con, nhất là lỗi của con rất nhỏ, không đáng gì. Vậy mà chỉ cần tôi ôm vào lòng, thủ thỉ xin lỗi là May bỏ qua ngay cho mẹ, lại nhoẻn miệng cười vui vẻ và yêu thương mẹ vô điều kiện. Sự bao dung của con khiến tôi thực sự nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân mình và tự hứa sẽ không hành động theo cơn giận bất cứ một lần nào nữa.

Sau đó, khi cảm thấy một việc nào đó con làm khiến mình bực bội, tôi áp dụng nhiều cách để bình tĩnh lại. Chỉ khi bình tĩnh, tôi mới thể hiện rõ quan điểm của mình với con, có thể nghiêm khắc nhưng không nổi cáu, không giận dữ hay quát tháo con.

Tôi đã đọc ở đâu đó rằng “Gia đình vừa là mái ấm che chở cho con người, đồng thời cũng có thể là nơi gây tổn thương nhiều nhất cho con người”. Cha mẹ nào cũng luôn có tình yêu thương bao la dành cho con, tuy nhiên, chỉ cần một lần nóng giận, bạn có thể khắc một vết thương sâu sắc vào tâm hồn con trẻ. Viết những dòng này, cũng là cách tôi nhắc nhở bản thân mình và mong muốn mọi người luôn kiên nhẫn, luôn bình tĩnh với con cái. Bằng cách đó, chúng ta sẽ tạo nhiều không gian hơn cho sự che chở cho tình yêu thương. Và khi tình yêu lớn thêm, tôi tin sẽ luôn có chỗ cho những điều kỳ diệu với mỗi gia đình.

PS: Thương tặng Cỏ May của ba mẹ. Cảm ơn con đã dạy mẹ sự bao dung và tình yêu vô hạn.

Trà Giang (TP. HCM)

BEAUTYLIFE PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VIỆT NAM” VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2020”

Thời gian: Từ 20/5/2020 – 20/06/2020

Nhân kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2020), Tạp chí Beautylife phát động cuộc thi “Viết về Gia đình Việt Nam 2020” với chủ đề: “Gia đình của tôi”. Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, cuộc thi còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Độc giả dự thi có bài viết được chọn đăng sẽ nhận được nhiều phần quà giá trị từ BTC

Thông tin chi tiết tại: https://bit.ly/2Zp9drW

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
6 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Nga kieu
Nga kieu
3 years ago

Trà Giang Dương, Chia sẻ rất chân tình! Chị cũng đồng cảm voi em “Cha mẹ nào cũng luôn có tình yêu thương bao la dành cho con, tuy nhiên, chỉ cần một lần nóng giận, bạn có thể khắc một vết thương sâu sắc vào tâm hồn con trẻ”. Nên hãy cùng nuôi dạy Con bằng tình yêu em ha!

Tùng
Tùng
3 years ago

Gia đình đáng yêu quá ^_^

Mai Phương
Mai Phương
3 years ago

Lâu lắm rồi tôi mới đọc được một bài viết tâm đắc đến như vậy. Bạn quả là người mẹ tuyệt vời.

Nguyễn Thị Ngọc Thuyên
Nguyễn Thị Ngọc Thuyên
3 years ago

Mình cũng đã có những lúc nóng giận như vậy

Nguyễn Thị Ngọc Thuyên
Nguyễn Thị Ngọc Thuyên
3 years ago

Mình cũng đã từng có lỗi như vậy với các con của mình

Gia Hân
Gia Hân
3 years ago

Thỉnh thoảng tôi cũng nóng giận với con giống bạn

6
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx