4 tỉnh “bắt tay” kích cầu du lịch mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của đất nước, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất có thể nói chính là ngành du lịch Việt Nam. Trước tình hình đó, Tổng cục Du lịch đã kích hoạt chương trình truyền thông “Việt Nam an toàn” nhằm tạo một chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch trong cả nước và toàn ngành du lịch, tạo sự ổn định, tạo đà phục hồi cho ngành du lịch sau khi kết thúc dịch Covid-19.

Cùng với Bộ tiêu chí truyền thông điệp “Việt Nam là điểm đến an toàn, du lịch Việt Nam an toàn” gồm 5 tiêu chí: Điểm du lịch an toàn; Doanh nghiệp du lịch an toàn; Dịch vụ ăn, uống, hàng hóa an toàn; Dịch vụ vận chuyển khách du lịch an toàn, HHDL Việt Nam cũng đã tổ chức famtrip khảo sát kích cầu du lịch với điểm đến là 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên.

Khao-sat-kich-cau-du-lich
Đoàn khảo sát tham gia kích cầu du lịch 4 tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk. Ảnh: Hữu Long

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, việc Hiệp hội Du lịch Việt Nam chọn 4 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk để xúc tiến kích cầu du lịch đã được nghiên cứu kỹ, bởi các địa phương này hội đủ những yếu tố cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Khao-sat-kich-cau-du-lich
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị Triển khai liên minh kích cầu tại Bình Định

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, vấn đề cốt yếu nhất là sự an toàn, sau đó mới đến các yếu tố khác để kích cầu du lịch như giảm giá, tạo ra sản phẩm du lịch mới…

Đóng góp ý kiến để Liên minh kích cầu du lịch hiệu quả trong tình hình hoạt động kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19, các đại biểu đặt vấn đề về giảm giá dịch vụ lưu trú, giá vé ở các điểm tham quan du lịch, vận chuyển khách du lịch… Đồng thời, đề xuất tiếp tục phối hợp nghiên cứu xây dựng các điểm tham quan mới ở 4 tỉnh nhằm tạo thêm sức hút đối với du khách.

Khao-sat-kich-cau-du-lich
Đoàn khảo sát tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê tại Buôn Mê Thuột

Tại các buổi khảo sát, làm việc với các tỉnh thành, Đoàn khảo sát cũng đã được lắng nghe những chia sẻ về tình hình cũng như khả năng tham gia kích cầu của các tỉnh. Cụ thể, tại Đắk Lắk, Bà Nguyễn Thị Phương Hiếu, Phó giám đốc Sở VHTTDL Đắk Lắk cho biết: “Vì là điểm đến an toàn, tới thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm dịch Covid-19 nên lượng khách du lịch đến Đắk Lắk tháng 2-2020 chỉ giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, tuy khách đoàn giảm nhưng khách đi theo nhóm, khách đi lẻ lại tăng. Tại Đắk Lắk cũng đã có 21 doanh nghiệp tham gia kích cầu với nhiều gói giảm giá hấp dẫn, thậm chí có doanh nghiệp miễn giá vé 100%”.

Trong khi đó, tại Bình Định, theo Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong tháng Một và tháng Hai đã bị sụt giảm khoảng 60% lượng khách và doanh thu. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện từ cuối tháng 2 đến nay, đặc biệt sau khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam xin ý kiến Chính phủ thành lập Liên minh kích cầu du lịch và bắt đầu thực hiện kích cầu du lịch tại Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk.

Khao-sat-kich-cau-du-lich
Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định chia sẻ về tình hình du lịch tại Bình Định

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, du khách đến với Bình Định đã có sự tăng trưởng mạnh trở lại gần đây, các chuyến bay nối Quy Nhơn và Hà Nội trở lại 8 chuyến/ngày và nối Quy Nhơn với TP. Hồ Chí Minh đã lên 7 chuyến/ngày. Nhiều cơ sở, đơn vị du lịch, dịch vụ tham gia chương trình kích cầu du lịch.

Theo bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó chủ tịch HHDL Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát: “Đợt khảo sát này, ngoài việc kết nối các địa phương, doanh nghiệp tham gia Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam và Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra, HHDL Việt Nam cũng kiểm tra việc áp dụng các tiêu chí an toàn của các HHDL địa phương và doanh nghiệp thành viên khi tham gia kích cầu”.

Khao-sat-kich-cau-du-lich
Eo gió tại Quy Nhơn, Bình Định là điểm đến hút khách du lịch
Biển Hồ – Gia Lai với thời tiết nắng ấm cũng được nhiều du khách lựa chọn cho các tour nội địa

Đại diện các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại TP. HCM, anh Nguyễn Ngọc Tấn – Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch TP. HCM cũng chia sẻ mong muốn các doanh nghiệp tham gia kích cầu giảm giá dịch vụ nhưng phải nâng cao chất lượng, không giảm giá ảo như việc nâng giá lên sau đó giảm giá xuống mà thực tế giá giảm còn cao hơn giá ban đầu. Trước tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp cần chung tay nâng cao chất lượng dịch vụ với giá tốt nhất nhằm thu hút du khách đến với các tour nội địa, cụ thể là tour 4 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên.

Đoàn khảo sát của Hiệp hội du lịch TP. HCM tham quan Tượng Phật Chùa Ông Núi ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định – Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á.  Ảnh: Hữu Long

Chương trình khảo sát kích cầu du lịch Việt Nam 2020 diễn ra từ ngày 3 đến 8-3 do HHDL Việt Nam chỉ đạo Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Du lịch (HHDL) TP. HCM, HHDL Đà Nẵng, HHDL Hà Nội, Sở Du lịch/VHTTDL và HHDL các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên. Đoàn sẽ tham gia khảo sát các điểm đến, sản phẩm du lịch mới và an toàn tại 4 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên nói trên để triển khai các chương trình kích cầu.

Thảo Nguyễn

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx