2 nguyên tắc an toàn cần biết trong phẫu thuật thẩm mỹ

Bên cạnh Bệnh nhân an toàn, phẫu thuật an toàn và bác sĩ an toàn thì vấn đề an toàn trong các cơ sở thẩm mỹ cũng nhưng công tác quản lý cũng được PGS.TS. BS. Lê Hành – Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị Khoa học thẩm mỹ Quốc tế Demire 2020.

Cơ sở an toàn

thẩm mỹ an toàn

Là cơ sở hành nghề thẩm mỹ nội – ngoại khoa được thẩm định, công nhận, có giấy phép hoạt động, có trang bị cơ sở vật chất phù hợp và không làm quá chức năng, phạm vi chuyên môn cho phép, gồm 4 loại:

– Bệnh viện PTTM – Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trong bệnh viện

– Phòng khám PTTM: Phẫu thuật giới hạn trong vùng đầu mặt cổ – gây tê

– Phòng khám chuyên khoa da liễu thẩm mỹ: Thẩm mỹ nội khoa, không hoặc ít xâm lấn

– Các cơ sở chăm sóc da, Beauty salon, Spa: Thủ thuật không xâm lấn, không xuyên qua da

Quản lý an toàn

Theo PGS.TS.BS Lê Hành, để ngành thẩm mỹ an toàn, đúng quy trình, công tác quản lý cần “mạnh tay” và chú trọng nhiều hơn nữa. Chẳng hạn trong các văn bản quy định việc hành nghề PTTM cần có Danh mục kỹ thuật, phạm vi hành nghề, bộ tiêu chí chất lượng đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật, cùng với các thông tư hướng dẫn công tác gây mê, phòng và chẩn đoán, xử trí sốc phản vệ để những người làm nghề tuân thủ.

Ngoài ra, cần có sự điều chỉnh những vi phạm trong hành nghề như tăng mức xử phạt những vi phạm hành nghề quá chức năng hay không có giấy phép, ban hành thêm các biện pháp xử phạt và nếu vi phạm quá nặng, cần rút giấy phép hành nghề.

thẩm mỹ an toàn

“Một trong những vấn nạn hiện nay đó là quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ không đúng sự thật hay nói quá, dùng rất nhiều từ ngữ “hoành tráng” để lừa gạt bệnh nhân. Cùng với đó là những chiêu trò trong truyền thông của những người không có giấy phép hành nghề Y như các hot girl, chủ spa, chủ thẩm mỹ viện… cũng khiến khách hàng mù quáng tin theo, cuối cùng gây ra các biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, công tác truyền thông, quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ, PTTM cần có sự kiểm soát chặt chẽ và sát sao để không có những hậu quả đáng tiếc xảy ra”, Bác sĩ Lê Hành nhấn mạnh.

Hạnh Nguyên

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx